Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hoả tốc: Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch COVID-19

Dư luận trên các diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc Bệnh viện Bạch Mai, ngành Y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chiều 2/4, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị Lương Ngọc Khuê vừa ký gửi công văn hoả tốc tới Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai để làm rõ việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

Theo đó, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Khoa C4 - Viện Tim mạch Quốc gia, mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19. Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế.

Hoả tốc: Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch COVID-19
Nữ điều dưỡng mang thai làm việc trong khu cách ly, khoa C4, Viện Tim mạch Quốc gia, ngày 30/3. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành Y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh COVID-19.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Cùng đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Những nội dung trên, Bệnh viện Bạch Mai cần báo cáo bằng văn bản gửi về Cục trước 10 giờ ngày mai, 3/4.

Khoa C4, Viện Tim mạch Quốc gia, là nơi "bệnh nhân thứ 86" (nữ điều dưỡng viên Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai) từng điều trị. Khu cách ly C4 có hơn 30 y bác sĩ, thay phiên điều trị 24 bệnh nhân nặng. Toàn bộ nhân viên y tế ở C4 và người nhà, người bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, đều có kết quả âm tính.

Theo T.Nguyên (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/hoa-toc-yeu-cau-khong-bo-tri-nhan-vien-y-te-mang-thai-thang-cuoi-tham-gia-chong-dich-covid-19-2020040215171356.htm
Loading...