Xã hội

Hé lộ viên đá quý được bán giá gần 4 tỷ đồng khiến hàng nghìn người dân kéo nhau đi đào xới tìm kiếm vận may 'đổi đời'

Hàng trăm người đổ xô lên rừng đào tìm đá quý ở Yên Bái

Theo tìm hiểu, khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được nhóm người chung nhau mua với giá 3,8 tỷ đồng, tuy nhiên khi qua xử lý thô, giá trị thực của viên đá này chỉ gần 400 triệu đồng.

Những ngày gần đây, thông tin về một người dân đào được viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao. Ngay sau đó, nhiều người dân tự xách cuốc, thuổng kéo nhau lên ngọn núi thuộc địa phận thôn Chính Quân, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đào xới nát cả khu rừng mong gặp được vận may “đổi đời”.

Theo thông tin trên báo Nhân dân, dư luận tại địa bàn huyện Lục Yên cho rằng, anh Mã Ngọc Quỳnh (biệt danh Quỳnh vàng) trú tại xã An Phú, là người chuyên về đá quý cùng hai người khác mua chung một viên đá ngậm xỉ trị giá 3,8 tỷ đồng, tuy nhiên khi qua xử lý thô, giá trị thực của viên đá này chỉ gần 400 triệu đồng.

Hé lộ viên đá quý được bán giá gần 4 tỷ đồng khiến hàng nghìn người dân kéo nhau đi đào xới tìm kiếm vận may 'đổi đời'
Cận cảnh viên đá quý nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chia sẻ với PV, một thương lái có nhiều năm kinh nghiệm về đá quý ở huyện Lục Yên cho biết, thông tin trên là có thật nhưng chưa chính xác. Viên đá quý đào được thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ.

"Khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng. Sau khi đào được, chủ viên đá quý đã bán lại cho một đại gia Hà Nội và một thương lái Yên Bái", người này thông tin.

Hé lộ viên đá quý được bán giá gần 4 tỷ đồng khiến hàng nghìn người dân kéo nhau đi đào xới tìm kiếm vận may 'đổi đời' - 1
Viên đá quý được cho là có giá gần 4 tỷ. Ảnh: Vietnamnet.

Người này cho biết thêm, viên đá quý trên nằm ở độ sâu khoảng 1m, người dân dùng thuổng đào được cách đây gần 1 tháng. Spinel là dòng đá quý và rất hiếm, còn được ví sánh ngang với ruby. Chúng có màu sắc, vân đá rất sắc nét và đẹp mắt, thường được dùng để làm đồ trang sức, phong thủy.

Cũng theo nguồn tin trên, ông An Hải Nam (Phó chủ tịch huyện Lục Yên) cũng xác nhận, tin đồn người dân bán đá quý tiền tỷ là có thật.

Cách đây không lâu, một nhóm người dân trong xã bán viên đá quý màu xanh, cho một dân buôn đá với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi về, xẻ viên đá này ra, thì giá trị lại không được như vậy.

"Viên đá thực chất giá trị không lớn. Do những viên đá nằm bên trong khối đá nên khi mua không đánh giá được giá trị thực", ông Nam nói.

Hé lộ viên đá quý được bán giá gần 4 tỷ đồng khiến hàng nghìn người dân kéo nhau đi đào xới tìm kiếm vận may 'đổi đời' - 2
Tình trạng khai thác đá quý trái phép đã vi phạm Luật Khoáng sản. Ảnh: Gia đình&xã hội

Đến ngày 9/7, theo thông tin từ báo Gia đình và xã hội, ông Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Lục Yên cho biết, từ đầu tháng, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều người dân có hành vi đào bới, khai thác khoáng sản trái phép, bằng các công cụ thô sơ (cuốc, xẻng, xà beng...) tại thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Ngay sau đó, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành triển khai 3 chốt chặn các hướng lên bãi Bưởi (thị trấn Yên Thế 2 chốt, xã Liễu Đô 1 chốt tại chân núi), ngăn chặn không để người dân lên núi đào bới đá quý trái phép, đồng thời cử lực lượng lên khu vực núi đá tuyên truyền, vận động người dân trở về địa phương.

Theo Nam An (Nhịp Sống Việt)
Loading...