Xã hội

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn đuổi học.

Tháng 11 vừa qua, Đại học Luật TP.HCM công bố danh sách sinh viên chính quy dự kiến bị cảnh báo học vụ và dự kiến bị buộc thôi học vì có kết quả học tập yếu kém trong học kỳ 2 năm học 2021-2022.

Cụ thể, ThS Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng phụ trách Đào tạo - Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết trường đã có quyết định chính thức buộc thôi học 37 sinh viên chính quy vì có kết quả học tập yếu kém học kỳ 2 năm học 2021-2022. 

Theo quy định của Trường ĐH Luật TP HCM, Sinh viên nằm trong danh sách dự kiến bị cảnh báo học vụ và buộc thôi học là những người có điểm trung bình chung tích lũy đạt dưới 1,2 (đối với sinh viên năm nhất), dưới 1,4 (đối với sinh viên năm hai), dưới 1,6 (đối với sinh viên năm 3) và 1,8 (đối với sinh viên các năm tiếp theo và cuối khóa).

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
Danh sách sinh viên bị buộc thôi học. Ảnh: Lê Na

 

Ngoài ra, những trường hợp sau cũng sẽ bị cảnh báo và buộc thôi học: Điểm trung bình chung học kỳ đạt dưới 0,8 trong học kỳ đầu và dưới 1 trong các học kỳ tiếp theo; tổng số tín chỉ của các học phần bị điểm F còn tồn đọng tính từ đầu khoá học đến thời điểm xét vượt quá 24 tín chỉ; tổng số tín chỉ không đạt trong học kỳ vượt quá 50% khối lượng tín chỉ đã đăng ký học trong học kỳ (áp dụng với sinh viên K46). Sinh viên bị cảnh báo học vụ hai lần liên tiếp sẽ bị buộc thôi học.

Ngoài 37 sinh viên bị đuổi học, hiện có 89 sinh viên bị cảnh báo học vụ lần 1 vì điểm trung bình theo thang 4 xét học kỳ 2 năm 2021- 2022 dưới 1 điểm. Nếu không cải thiện điểm và có thêm 1 học kỳ bị cảnh báo học vụ nữa, họ sẽ bị buộc thôi học. 

Trao đổi với VietNamNet, ông Hiển cho biết, các em có kết quả học 1 kỳ rất kém nhưng không cải thiện trong học kỳ 2, do vậy nhà trường phải sàng lọc để xác định lại quy mô sinh viên.

Lãnh đạo nhà trường cho biết thêm, hàng năm, nhà trường luôn có hàng chục sinh viên bị buộc thôi học ở tất cả các khoá do không đạt kết quả học tập. "Đây là lời cảnh báo sinh viên trúng tuyển phải học nghiêm túc", ông Hiển nói.

Ông Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng cho hay, nhà trường đã xác định khẩu hiệu “Sáng tri thức - Vững công minh” - làm nghề phải công tâm nhưng đầu tiên phải có tri thức. Thí sinh phải xác định thi vào trường đã khó nhưng việc duy trì, học tập cũng khó chứ không phải trúng tuyển rồi học kiểu gì cũng ra trường. 

Theo ông Hải, thương hiệu của trường là công sức của thầy cô và sinh viên. Thầy phải dạy tốt, trò cũng phải học tốt. Do vậy, sinh viên phải thường xuyên cố gắng học tập và xem xét những cảnh báo của nhà trường để có phương hướng khắc phục, tránh bị buộc thôi học. Sẽ không có chuyện thay đổi để giảm nhẹ yêu cầu với sinh viên, vì như vậy sẽ giảm uy tín của trường.  

Zing đưa tin, không riêng Đại học Luật TP.HCM, trước đó, từ cuối tháng 9, một số trường đại học cũng ra thông báo cảnh báo học vụ, buộc thôi học với những sinh viên nợ môn hoặc điểm trung bình học tập quá thấp.

Cụ thể, vào ngày 27/9, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố danh sách 1.460 sinh viên bậc đại học bị cảnh báo học vụ lần 1. Số sinh viên bị cảnh báo học vụ lần 2 là 713 em.

Ngoài ra, 1030 sinh viên bậc đại học bị cảnh báo học vụ thôi học. Đặc biệt, danh sách này chỉ có 2 em là sinh viên năm 4, còn lại đều là sinh viên năm 1 của năm học 2021-2022.

Tương tự, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thông báo danh sách dự kiến cảnh báo kết quả học tập, buộc thôi học học kỳ 1 năm học 2022-2023. Trong đó, 487 sinh viên khóa 2021 bị cảnh báo kết quả học tập, 452 sinh viên khóa 2020 trở về trước bị cảnh báo kết quả học tập học kỳ 2. Các sinh viên trong danh sách do trường công bố đều nợ tín chỉ, một em nợ đến 33 tín chỉ.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://vietnamnet.vn/hang-chuc-sinh-vien-truong-dh-luat-tp-hcm-bi-duoi-hoc-2086918.html