Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19

Bất bình trước thông tin Bí thư chi bộ thôn đăng kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển người trực chốt trên mạng xã hội, người dân làng Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã phản ánh sự việc trên tới báo Gia đình & Xã hội.

Theo phản ánh của người dân xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, người đăng tải thông tin kêu gọi ủng hộ vật chất (tiền mặt) và tuyển dụng người chốt trực là ông Đào Văn Long, cán bộ về hưu, hiện là Bí thư chi bộ thôn A1. 

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19
Điểm chốt số 02 xã Lưu Kiếm nơi ông Đào Long được phân làm tổ trưởng tổ kiểm soát

Theo nội dung người dân cung cấp, ngày 28/3 trên facebook cá nhân có nick Long Dao (được cho là trang cá nhân của Bí thư Chi bộ thôn A1, làng Mỹ Liệt tên Đào Long) đăng tải : "Kính gửi các bác, các anh chị người làng Mỹ Liệt sống và làm việc trên mọi miền đất nước, các nhà hảo tâm. 3 ngày nay, thực hiện quyết định của UBND huyện Thủy Nguyên, tổ kiểm soát A1 đã rà soát trên tuyến đường 10 đi Minh Tân, lưu lượng người rất đông, chúng tôi làm 24/24 đã được các anh chị, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí vật tư y tế, rất mong được sự giúp đỡ của các anh chị, mọi sự ủng hộ vào tài khoản của tôi (?) số 31800014096xxx Đào Tuấn Hưng, ngân hàng SeaBank".

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19 - 1
Ông Long còn đề cả số tài khoản người tiếp nhận các khoản đóng góp

Kèm theo nội dung, nick Long Dao còn post ảnh số tiền 1.000.000 đồng vừa nhận được từ 2 người ủng hộ kinh phí cho Tổ Kiểm soát 1A hoạt động.

Chưa dừng, nick Long Dao còn đăng hẳn tin tuyển dụng người chốt trực với nội dung: "Tuyển dụng cán bộ thức đêm tại chốt Kiểm dịch 1A yêu cầu sức khỏe tốt, không bệnh truyền nhiễm, có bằng trung cấp y trở lên, bác sĩ đa khoa càng tốt, ưu tiên người có kinh nghiệm thức đêm, làm việc lâu dài từ mồng1 / 4 đến 7 / 4 lương 65.000 đồng/đêm, ưu tiên đặc biệt người xã Lưu Kiếm…"

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19 - 2
Nội dung tuyển dụng người trực chốt của nick Long Dao

Trước nội dung đăng tải và việc làm được cho là của Bí thư Chi bộ thôn A1 Đào Long, người  được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ kiểm soát 1A (điểm chốt số 2, xã Lưu Kiếm), đông đảo người dân tỏ ý bất bình, phản đối hành động của ông Long. Bởi lẽ, điểm trực của ông Long đã phân công đủ nhân sự (11 cán bộ) và có lịch phân công trực kiểm soát COVID-19 cụ thể từ ngày 30/3 đến hết ngày 7/4. Vậy lý do gì, ông Long đi đăng tin tuyển dụng cán bộ trực đêm trên Facebook của mình.

Một người dân trong thôn A1 lên tiếng: "Khi triển khai Chỉ thị số 26-CT-TU về phòng chống dịch COVID-19, thành phố yêu cầu các địa phương thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố 1 tổ kiểm soát dịch bệnh. Mỗi tổ có từ 10 - 12 người, do Bí thư chi bộ thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng và thành phần tổ kiểm soát dịch COVID-19 cấp thôn có ít nhất 5 - 8 người làm từ ngày 27/3 đến 7/4/2020. Việc ông Long - Bí thư Chi bộ thôn A1 đăng tải tuyển dụng là sai tinh thần chỉ đạo của Thành ủy. Đã vậy, ông Long còn đăng tin kêu gọi ủng hộ qua số tài khoản của con trai mình càng không chấp nhận được do thành phố đã có cơ chế chính sách hỗ trợ cho nhân lực chốt trực".

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19 - 3
Nick Long Dao đưa ảnh chụp số tiền vừa nhận ủng hộ từ 2 cá nhân

Có mặt tại điểm chốt số 2, xã Lưu Kiếm lúc 16h30 ngày 31/3, phóng viên ghi nhận có 3 cán bộ thôn đang túc trực, ông Long không có lịch trực ca này. Cả 3 cán bộ đều xác nhận có sự việc ông Long kêu gọi ủng hộ và hiện đã có người ủng hộ cho hoạt động này. Còn cụ thể bao nhiêu, chi như thế nào thì chưa nắm được…", ông Hoàng Công Trường, trưởng thôn 1A cho hay.

Bà V.T.B., người dân sống tại địa bàn xã, chuyên làm dịch vụ cho thuê phông bạt cho biết: "Gia đình tôi chưa nhận được yêu cầu nào từ chính quyền địa phương về đóng góp tiền hỗ trợ tổ kiểm soát. Tuy nhiên, theo đề nghị của ông Long, dựng 01 lán trại miễn phí bằng bạt cho tổ kiểm soát hoạt động, chúng tôi đã ủng hộ".

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Lê Sinh - Chủ tịch UBND xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên thừa nhận có sự việc trên. "Ngay khi phát hiện sự việc vào lúc 9 giờ sáng ngày 31/3, lãnh đạo xã đã yêu cầu cá nhân này gỡ bỏ nội dung, viết bản kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chúng tôi chỉ vận động bằng vật chất thông qua Mặt trận Tổ quốc như khẩu trang, nước sát khuẩn và việc này cũng đã kết thúc", ông Sinh nói.

Hải Phòng: Xôn xao thông tin Bí thư chi bộ thôn kêu gọi ủng hộ vật chất và tuyển dụng người trực chốt dịch COVID-19 - 4
Đồ họa: Hoàng Việt

Ông Sinh khẳng định, công dân này (ông Đào Long - PV) không phải là Bí thư Chi bộ thôn mà chỉ là thành viên của tổ công tác.

Ông Sinh cũng cho rằng, việc làm của ông Long chưa có gì lớn.

Được biết, UBND thành phố Hải Phòng sẽ xã hội hóa để hỗ trợ các thành viên tham gia tổ kiểm soát dịch. Trang thiết bị của tổ công tác cũng được cấp từ nguồn kinh phí chống dịch COVID-19 là 1.000 tỷ đồng.

Theo Minh Lý – Đinh Huyền (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-xon-xao-thong-tin-bi-thu-chi-bo-thon-keu-goi-ung-ho-vat-chat-va-tuyen-dung-nguoi-truc-chot-dich-covid-19-20200401115229534.htm
Loading...