Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hải Phòng: Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn nơi nữ điều dưỡng bệnh viện dương tính SARS-CoV-2 sinh sống

Chiều 22/2, Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay khi ghi nhận 1 ca dương tính trên địa bàn, là nữ điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Đến 12 giờ trưa nay, huyện Thuỷ Nguyên đã rà soát được 28 F1 và 132 F2 liên quan nữ điều dưỡng này. Huyện đã phong toả thôn 4, xã Hoàng Động nơi bệnh nhân sinh sống. Đồng thời chốt chặn các lối, ra vào xã, hạn chế tối đa người ra, vào địa phương; thực hiện giãn cách xã hội đối với các thôn còn lại trong xã.

Hải Phòng: Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn nơi nữ điều dưỡng bệnh viện dương tính SARS-CoV-2 sinh sống
Lực lượng chức năng phong tỏa xã Hoàng Động (Ảnh: Báo Giao thông)

Khử khuẩn toàn bộ thôn 4, tiếp tục điều tra truy vết mở rộng rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước thời điểm có kết quả dương tính. Kích hoạt toàn bộ tổ công tác phòng, chống dịch tại xã Hoàng Động và các xã lân cận như Thiên Hương, Kiền Bái, Hoa Động, Lâm Động.

Huyện Thuỷ Nguyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn 4, xã Hoàng Động. Đến 13h30 chiều nay đã lấy được 700 mẫu. Trong ngày 22/2, huyện sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sàng lọc cho toàn bộ 1.847 nhân dân thôn 4.

Tại khu vực xã Hoàng Động, Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Lập yêu cầu phải thiết lập 3 hành lang: nhà cách ly nhà, thậm chí trong gia đình vận động người cách ly người để không lây sang người khác; thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn xã Hoàng Động theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; đối với các xã lân cận Lâm Động, Hoa Động, Thiên Hương, Kiền Bái hạn chế đi lại, không ra ngoài nếu không cần thiết.

Tiếp tục tập trung cao, truy vết nhanh các F1, F2. Khẩn trương thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn toàn bộ xã Hoàng Động. Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu, an ninh trật tự trong khu vực. Tiếp tục tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng của nhân dân, vận động nhân dân yên tâm, không hoang mang, không cần thiết phải tích trữ lương thực, thực phẩm. Triển khai ngay việc mua sắm trang thiết bị cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Tổ chức phun khử khuẩn ngay các nơi có F1.

Cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm việc giãn cách trong quá trình làm việc, lao động. Cán bộ, công chức tại xã Hoàng Động làm việc tại nhà.

Tái lập hoạt động các tổ kiểm soát các thôn bắt đầu từ chiều ngày 22/2 rà soát những người đến từ Hải Dương, quê Hải Dương, người Hải Phòng làm việc ở Hải Dương và thực hiện khai báo y tế.

Toàn huyện thực hiện truy vết nhanh và thực hiện khoanh vùng, cách ly theo quy định. Tuyên truyền thường xuyên để mọi người dân nắm được thông tin về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đồng ý đề xuất thiết lập ngay các khu cách ly tập trung tại trường Mầm non xã Thủy Đường, bổ sung trang thiết bị cho khu cách ly.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

https://doanhnghieptiepthi.vn/hai-phong-lay-mau-xet-nghiem-toan-bo-nguoi-dan-trong-thon-noi-nu-dieu-duong-benh-vien-duong-tinh-sars-cov-2-sinh-song-161212202172152714.htm