Xã hội

Hải Phòng khuyến khích tố cáo người về từ Hải Dương không khai báo y tế

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kêu gọi người dân nâng cao giám sát, phát hiện người từ Hải Dương về mà không khai báo y tế thì lập tức tố giác.

Sáng nay (22/2), Hải Phòng xuất hiện ca dương tính cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, tại cở sở Bệnh viện GTVT.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại một số xã của tỉnh Hải Dương giáp ranh với huyện An Dương, UBND TP Hải Phòng ra thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hải Phòng sáng 22/2.

Hải Phòng khuyến khích tố cáo người về từ Hải Dương không khai báo y tế
Các tổ chức và cá nhân chứa chấp người dân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật mà dương tính với COVID-19 có thể bị xử lý hình sự tại TP Hải Phòng

Đây là kết luận của chủ tịch UBND, trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng sau khi kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của TP Hải Phòng và huyện An Dương.

Theo UBND TP Hải Phòng, hiện nay tình trạng công dân từ Hải Dương sang Hải Phòng và ngược lại còn khá lớn, tập trung vào thời điểm sáng sớm hàng ngày nên các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của TP Hải Phòng và huyện An Dương không thể kiểm soát hết.

Đặc biệt, nhiều công dân tìm cách vượt qua các chốt để vào TP Hải Phòng và ngược lại, trong đó có trên 100 công dân từ Hải Dương từ xã Lê Thiện, huyện An Dương về nhưng không xác định rõ được thời điểm.

Sau buổi kiểm tra, ông Tùng đã ra văn bản yêu cầu khuyến khích nhân dân tố giác người từ Hải Dương về Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với các tổ chức, cá nhân cố tình che dấu, chứa chấp các công dân.

Trường hợp công dân không khai báo mà dương tính với Covid-19, yêu cầu chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Nếu huyện, quận nào để xảy ra sai sót thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Công văn yêu cầu Công an TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc thông báo số 62/TB-UBND ngày 16-2 về tổng kiểm tra lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND cùng cấp về các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định.

Riêng bí thư và chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm với cấp trên trực tiếp khi để các công dân xảy ra vi phạm.

Công văn cũng đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thành phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hải Phòng, chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hai-phong-khuyen-khich-to-cao-nguoi-ve-tu-hai-duong-khong-khai-bao-y-te-tintuc739371