Xã hội

Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Hai trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona đầu tiên đã được xác định tại Việt Nam. Vì vậy, Bộ Y tế đã tiến hành họp khẩn tại Hà Nội để phòng chống dịch bệnh.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona ở Việt Nam, Bộ Y tế thông báo họp khẩn tại Hà Nội vào sáng 24/1 (30 tháng Chạp).

Đây là cuộc họp lần thứ ba của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, kể từ khi căn bệnh này được thông báo bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/12/2019.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê, cho biết tình hình sức khỏe của hai bệnh nhân nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ổn định, không đáng lo ngại.

Bộ Y tế yêu cầu bố trí khu chờ, khu khám riêng cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona. Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp, sử dụng phương tện phòng hộ cá nhân, phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn), phòng ngừa dựa theo đường lây (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và không khí). Tuyên truyền, hướng dẫn toàn bộ người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến khoa Khám bệnh. Bố trí nhân viên y tế riêng để chăm sóc người bệnh. Tăng cường vê sinh sàn, bề mặt bằng hoá chất khử khuẩn. Tại các khu vực cách ly đều có biển báo, bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu ngày 3 lần. Báo cáo ca nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh theo quy định.

Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tình trạng hai bệnh nhân đầu tiên nhiêm virus corona, đang được cách ly tại TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

Tính đến ngày 24/1, số ca tử vong vì loại virus lạ phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830. Chính quyền tại thành phố Vũ Hán, đô thị 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc, đã cho tạm ngưng phần lớn phương tiện giao thông trong ngày 23/1, trong khi người dân được yêu cầu không rời khỏi thành phố. Ít giờ sau, thành phố Hoàng Cương ở lân cận, nơi có 7 triệu dân, cũng thông báo các biện pháp tương tự.

Ngoài Trung Quốc, ca nhiễm bệnh đã được xác nhận ở ít nhất 7 quốc gia khác, dù chưa có trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, hai cha con người Trung Quốc là trường hợp đầu tiên được xác định dương tính với virus corona. Hiện tại, các bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn còn "hơi sớm" để tuyên bố đợt bùng nổ virus là tình trạng "y tế công cộng khẩn cấp gây ra quan ngại toàn cầu". Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ buộc các nước phải đẩy mạnh phản ứng.

Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe - 1
Hành trình di chuyển tại Việt Nam của hai cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona. Đồ họa: Minh Hồng.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)

https://news.zing.vn/hai-nguoi-trung-quoc-nhiem-virus-corona-o-tphcm-da-on-dinh-suc-khoe-post1039368.html
Loading...