Xã hội

Hai máy bay quệt, gãy đầu mút cánh tại sân bay Nội Bài, tịch thu bằng lái phi công

Quá trình di chuyển vào bãi đỗ, một máy bay của Vietjet đã va chạm với máy bay khác, làm gãy rụng bộ phận đầu mút cánh máy bay.

Lúc 18h10 ngày 27/11, chuyến bay VJ404 của Vietjet khởi hành từ Đà Lạt hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Sau khi hạ cánh, phi công điều khiển máy bay lăn vào vị trí đỗ số 52C.

Trong quá trình lăn vào bãi, đầu mút cánh (winglet) của máy bay VJ404 quệt vào đầu mút cánh của một máy bay Vietjet khác đang đỗ tại ô số 52D.

Vụ va chạm khiến khiến đầu mút cánh hai tàu bay bị gãy. Rất may 120 hành khách và 7 thành viên tổ bay đều an toàn. Tàu bay VN-A544 và VN-A636 tạm thời dừng bay để đánh giá kỹ thuật.

Ngay khi nhận được thông tin sự việc, Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã kịp thời có mặt, bảo đảm hoạt động bình thường tại sân đỗ.

Hai máy bay quệt, gãy đầu mút cánh tại sân bay Nội Bài, tịch thu bằng lái phi công

Hai máy bay quệt, gãy đầu mút cánh tại sân bay Nội Bài, tịch thu bằng lái phi công - 1
Vụ va quệt khiến đầu mút cánh máy bay gãy rụng. Ảnh: Diễn đàn hàng không

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn được nhận định có thể là do tổ bay. Trước mắt, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã tạm thu bằng lái của phi công trên chuyến bay VJ404 và làm việc với nhân viên đánh tín hiệu đường băng (signalman) để điều tra nguyên nhân. 

Ngày 2/11, một vụ máy bay va chạm với nhau cũng xảy ra tại sân bay Nội Bài. Khi đó, máy bay A321 của Bamboo Airways đang được xe đẩy từ sân đỗ ra vị trí cất cánh thì va chạm với máy bay A321 khác cũng của Bamboo. Vụ việc đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/hai-may-bay-quet-gay-dau-mut-canh-tai-san-bay-noi-bai-tich-thu-bang-lai-phi-cong-tintuc798690