Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hải Dương ngừng giãn cách xã hội, gỡ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng

TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, đồng thời tỉnh Hải Dương kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội. Địa phương chuyển sang trạng thái mới phòng chống dịch.

Ngày 2/3, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh và tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Quyết định có hiệu lực thi hành từ 0h ngày 3/3.

Theo đó, địa phương này kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, đồng thời gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Toàn tỉnh chuyển sang trạng thái mới về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài các xã, thôn, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa. Tỉnh Hải Dương cũng chia các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thành 2 nhóm để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác nhau, phù hợp với tình hình.

Hải Dương ngừng giãn cách xã hội, gỡ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng
Ngã tư quốc lộ 18 chạy qua TP Chí Linh vắng bóng xe cộ trong thời gian cách ly, từ ngày mai các phương tiện vận tải sẽ được phép lưu thông. Ảnh: VnExpress.net

Bốn huyện thị gồm Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương thực hiện Chỉ thị 15, tiếp tục giãn cách xã hội cho tới ngày 17/3. Các sự kiện, hội họp tại bốn huyện thị này không được quá 20 người một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m tại các địa điểm công cộng. Tỉnh khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thực hiện 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự từ 20 người trở lên; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường; quán ăn không phục vụ tại chỗ. Chủ tịch huyện có quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần đóng cửa.

Học sinh các cấp ở bốn huyện thị này tiếp tục nghỉ học cho đến khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến ngày 17/3. Các trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian trên.

Tám huyện, thành phố còn lại gồm Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh thực hiện Chỉ thị 19, có thể nới lỏng biện pháp chống dịch, khôi phục một số hoạt động kinh tế cho tới khi dập dịch hoàn toàn.

Chính quyền yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và sự kiện lớn chưa cần thiết tiếp tục tạm dừng. Ngoài ra, chính quyền tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán game; cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh.

Học sinh tại 8 huyện thị này tiếp tục nghỉ học đến ngày 17/3. Riêng khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên có thể trở lại trường nếu đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Hải Dương khôi phục lưu thông của phương tiện vận tải trên quốc lộ qua địa bàn, vốn bị dừng từ ngày 16/2; cho phép vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng. Nhà ga, bến xe khách, bến khách ngang sông, bến phà được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng dịch.

Riêng phương tiện của bốn huyện thị Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành, TP Hải Dương chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài. Vận tải ở tám địa phương còn lại được phép hoạt động nội tỉnh và liên tỉnh. Sở Giao thông Vận tải Hải Dương sẽ căn cứ tình hình thực tế, thông báo thời điểm và điều kiện hoạt động trở lại cụ thể của từng lĩnh vực.

Hải Dương trở thành ổ dịch lớn nhất nước, ghi nhận 684 ca nhiễm Covid-19 tính từ 28/1. Sáng nay, Hải Dương thêm 11 ca mắc mới, trong đó 10 ca thuộc xã Kim Đính (huyện Kim Thành), nơi vừa phong tỏa toàn xã với 7.400 cư dân. Từ 0h ngày 3/3, tỉnh này sẽ dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

HP (Nguoiduatin.vn)

 


>> Hải Dương cách ly toàn bộ 1 xã với 7,5 ngàn người do có nhiều F1, F2
>> Đồng Tháp phát hiện thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2
>> Hải Dương trước giờ gỡ bỏ cách ly vẫn vắng lặng, không bóng người


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hai-duong-ngung-gian-cach-xa-hoi-go-phong-toa-chi-linh-va-cam-giang-tintuc741420