Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hải Dương là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước vaccine phòng Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước vaccine phòng Covid-19 theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Chính phủ.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết ngày 24/2, lô vaccine AstraZeneca đầu tiên gồm 117.600 liều đã về đến Việt Nam. Bộ Y tế đã giao Viện Kiểm định Quốc gia tiến hành kiểm định, cơ bản đã gần xong, còn 1 phiếu kiểm định nữa của phía Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho chúng tôi kết quả kiểm định của cơ quan này. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine", Thứ trưởng nói.

Việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và miễn phí, ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Chính phủ.

Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về Việt Nam, với khoảng 1 triệu liều. Ngoài ra còn khoảng mấy triệu liều nữa và trên tinh thần "có đến đâu tiêm đến đấy". Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, dây chuyền lạnh để tiêm.

"Nếu có đủ vaccine, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng tất cả đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để chúng ta có đủ số lượng người tiêm và có miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng cho hay.

Hải Dương là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước vaccine phòng Covid-19
Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trong nước Nanocovax giai đoạn 2 hôm 26/2 (Ảnh: Phương Thảo)

Ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Số lượng khoảng 150 triệu liều. Nghị quyết quy định 9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí.

Trước đó, trưa 24/2, chuyến bay chở 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay. Lô vaccine này được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.


>> Ảnh: Hải Dương dỡ cách ly xã hội, người dân Chí Linh vui mừng hò reo sau 34 ngày 'chiến đấu' với Covid-19
>> Hết phong tỏa, quy định giãn cách mới khi ra đường ở Hải Dương
>> TP HCM gỡ cách ly tập trung người đến từ Hải Dương
>> Chiều 3/3 có thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương, 2 ca nhập cảnh tại Kiên Giang
>> Khẩn: Hải Dương thông báo tìm người từng đến hiệu thuốc, chùa, chợ,... liên quan bệnh nhân Covid-19


https://doanhnghieptiepthi.vn/hai-duong-la-1-trong-cac-tinh-duoc-uu-tien-tiem-truoc-vaccine-phong-covid-19-161210303212731179.htm