Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội xác định 1 người là F1 của nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, trên địa bàn đã xác định được 1 trường hợp là F1 của nam thanh niên trở về từ Nhật Bản dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Hà Nam.

Trưa 29/4, trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, qua thông tin Hà Nam báo lên, đã rà soát và xác định được 1 trường hợp là F1 của nam thanh niên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Lý Nhân (Hà Nam).

"Trường hợp này đi cùng xe ô tô với nam thanh niên dương tính lần 1 ở Hà Nam từ Đà Nẵng về sau khi kết thúc cách ly 14 ngày. 

Ngay trong sáng nay, trường hợp này đã được xác định, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm và hiện không có nguy cơ", ông Tuấn nêu rõ.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, trường hợp F1 này là học viên một trường trên địa bàn thành phố và ngành Y tế đã phối hợp tiến hành các biện pháp xử lý phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết, nam thanh niên này là N.V.Đ. (SN 1993), nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó lần xét nghiệm cuối cùng là ngày 21/4.

Ngày 22/4 bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, được lấy mẫu chiều ngày 28/4 để xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, bệnh nhân có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp.

Ngành y tế phối hợp với huyện Lý Nhân ngay trong đêm 28/4 đã điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, tạm thời phong tỏa khu vực thôn Quan Nhân.

Đến 9h sáng 29/4, đã xác định được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Việc truy vết, điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam đã yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát lại kịch bản phòng, chống dịch đã xây dựng; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ.

Tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; thực hiện tốt điều tra dịch tễ, truy vết; với các trường hợp nghi ngờ phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng.

Đối với nam thanh niên dương tính lần 1 đang được tiếp tục lấy mẫu lần 2 và gửi lên Viện VSDT Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Hà Nội nâng mức cảnh báo phòng dịch Covid-19 lên mức độ cao
>> Chuyên gia cảnh báo: Sau Ấn Độ, đây có thể là nơi tiếp theo đối mặt với 'sóng thần' Covid-19
>> Nghệ An: Phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 trong khu cách ly
>> Hơn 30 người tiếp xúc gần ca nghi mắc Covid-19 ở Hà Nam


https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-xac-dinh-1-nguoi-la-f1-cua-nam-thanh-nien-duong-tinh-voi-sars-cov-2-o-ha-nam-1612129041415095.htm