Xã hội

Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mưa hết tháng 5, nắng nóng khả năng xuất hiện muộn hơn

Từ ngày mai (25/5), mưa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa lớn còn tiếp tục nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên thời tiết khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng Bắc Trung Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mưa hết tháng 5, nắng nóng khả năng xuất hiện muộn hơn
Mưa lớn nhiều ngày qua khiến tuyến đường ở Hà Nội bị ngập úng. Ảnh: VietNamNet

Thông tin trên VnExpress.net, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) cho biết, mưa lớn diện rộng sẽ duy trì ở miền Bắc hết hôm nay, phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm. Thời tiết Hà Nội đêm nay sẽ có mưa rào và dông, một số nơi mưa vừa (16-50 mm/24 giờ).

Các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, mưa phổ biến 60-100 mm, có nơi trên 130 mm.

"Từ ngày mai, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, các tỉnh vùng núi phía Bắc vẫn mưa to trong khoảng 5-7 ngày tới, tập trung vào chiều tối", ông Năng dự báo.

Lý giải tháng 5 nhưng trời vẫn mát, ông Năng cho rằng thời gian qua liên tục có các đợt không khí lạnh tăng cường nén vùng áp thấp gây mưa, nhiệt độ toàn miền xuống thấp. Nguyên nhân sâu xa là tác động của biến đổi khí hậu làm tăng tính bất thường và cực đoan. "Đồng thời, ENSO đang ở trạng thái La Nina (pha lạnh) sẽ chi phối khiến thời tiết lạnh hơn, mưa lũ nhiều hơn và diễn biến bão phức tạp hơn, nhất là so với năm 2021", ông Năng nói.

Dự báo trong tháng 6, mưa lớn ở miền Bắc sẽ xảy ra nhiều hơn do bước vào mùa mưa. Các tháng 5-9, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn 5-25% so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 10 cao hơn 15-30%.

Về nhiệt độ, miền Bắc các tháng 5-7 và tháng 10 phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 8-9 cao hơn 0,5-1 độ C.

Miền Trung tháng 6 và 10 nhiệt độ xấp xỉ trung bình nhiều năm, tháng 7-9 cao hơn 0,5-1 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ tháng 6 nhiệt độ xấp xỉ trung bình nhiều năm, các tháng 7-10 cao hơn 0,5 độ C.

Nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình, cường độ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo năm nay sẽ có 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Các cơn báo có dấu hiệu sẽ dồn dập, cường độ mạnh, tập trung vào những tháng cuối năm.

Bắc Bộ dự báo sẽ có mưa lớn, lũ, sạt lở đất lũ quét trong tháng 6-8. Trung Bộ nhiều khả năng xảy ra lũ, ngập lụt tháng 10-11, tuy nhiên lại thiếu mưa vào cuối mùa gây hạn hán, xâm nhập mặn cho mùa khô năm sau.

Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mưa hết tháng 5, nắng nóng khả năng xuất hiện muộn hơn - 1
Đường ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ngập nặng vào ngày 23/5

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong những ngày tới:

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (24/5), có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai (25/5), mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần.

Mưa rào và dông và mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay (24/5), ở Tây NguyênNam Bộ có mưa rào và dông với lượng 20-30mm, cục bộ có mưa to với lượng trên 50mm. Dự báo đợt mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 29/5 (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo thời tiết, từ đêm 25/5 đến ngày 2/6, ở vùng trung du và vùng núi khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm). Khu vực đồng bằng có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác đến ngày 27/5 (tập trung vào chiều tối và đêm). Từ ngày 28/5- 2/6 có mưa rào và giông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên, chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Nam Bộ, chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến ngày 29/5. Từ ngày 30/5, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-va-nhieu-tinh-mien-bac-mua-het-thang-5-nang-nong-kha-nang-xuat-hien-muon-hon-tintuc824646