Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội sớm tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

Nội dung được đề cập trong Chỉ thị số 08 về "Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội" vừa được ban hành.
Hà Nội sớm tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi
Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho người trên 18 tuổi đủ điều kiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 08 về "Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Vẫn có thể còn bùng phát các đợt dịch mới

Đánh giá Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và bảo vệ an toàn cho Thủ đô, nhưng Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới và nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với các biến chủng mới tại bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu. Nguy cơ sẽ tăng cao khi cả nước thực hiện nới lỏng và cho phép các phương tiện vận tải hành khách hoạt động trở lại.

Tại Hà Nội, mặc dù đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho người trên 18 tuổi đủ điều kiện (trên 98%), nhưng số người trên 50 tuổi trả mũi 2 còn thấp (khoảng 20%). Số lượng người cao tuổi, người có bệnh nền không đủ điều kiện tiêm vẫn rất lớn. Hiện cũng chưa có vaccine tiêm cho người dưới 18 tuổi.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch và quản lý di biến động dân cư chưa được hoàn thiện. Dự kiến có hàng triệu sinh viên, người lao động, các nhà đầu tư, chuyên gia, doanh nghiệp từ các địa phương khác chưa hoàn thành công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ trở lại và hoạt động trên địa bàn thành phố.

Sớm tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan rà soát trang thiết bị các trạm y tế xã, phường, thị trấn; có kế hoạch bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế (nhất là oxy) đầy đủ đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm người dân được tiếp cận y tế sớm nhất. Đồng thời, thiết lập các trạm y tế lưu động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, phục vụ sản xuất, kinh doanh được bình thường.

Hà Nội sớm tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi - 1
Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu sớm tiêm vaccine cho người dưới 18. Ảnh minh hoạ

Phối hợp với Bộ Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia bảo đảm phân bổ vaccine kịp thời để thực hiện tiêm phủ mũi 2 theo kế hoạch đã đề ra và sớm tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi trên địa bàn Thành phố.

Duy trì công tác xét nghiệm tầm soát các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của ngành y tế; khi phát sinh F0 cần khẩn trương phong tỏa, cách ly, khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, truy vết nhanh, xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian ngắn nhất để xử lý kịp thời, kiểm soát hiệu quả. Rà soát các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung F0 nhẹ, sẵn sàng đáp ứng kịp thời diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới.

Hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho phòng, chống dịch, thúc đẩy xã hội hoá, kết hợp công tư; tiếp tục đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho hệ thống y tế, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; có chính sách đặc thù, đãi ngộ đối với lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu, tổ COVID-19 cộng đồng.

Các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ và thống nhất áp dụng các biện pháp quản lý, kiểm soát dịch bệnh; bảo đảm hoạt động giao thông vận tải, lưu thông hàng hoá, không để xảy ra ách tắc cục bộ; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bảo đảm an toàn, an ninh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình cụ thể, khả thi. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 để các cấp, các ngành có cơ sở triển khai thực hiện.

Theo V.Thu (Giadinh.net) 
https://giadinh.net.vn/ha-noi-som-tiem-vaccine-covid-19-cho-nguoi-duoi-18-tuoi-172211015205252457.htm