Xã hội

'Hà Nội sẽ mở cửa toàn bộ trường học nhưng làm theo từng bước'

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GĐ-ĐT Hà Nội khẳng định, Thủ đô sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo, nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Ngày 6/11, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND huyện Ba Vì về việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đồng ý cho học sinh lớp 9 tại các trường THCS thuộc 30 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đi học từ ngày 8/11. Riêng học sinh trường THCS Vân Hòa đi học từ ngày 10/11. Học sinh các khối lớp còn lại tại huyện Ba Vì tiếp tục học trực tuyến.

'Hà Nội sẽ mở cửa toàn bộ trường học nhưng làm theo từng bước'

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng thông báo học sinh 29 quận, huyện, thị xã còn lại của thành phố tiếp tục học trực tuyến. 

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đồng ý cho học sinh các lớp 5, 9, 10, 12 tại các huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp từ ngày 8/10.

Trao đổi với báo chí về việc thay đổi kế hoạch mở lại trường học từ ngày 8/11, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đã thay đổi, số ca mắc trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần khi xây dựng kế hoạch, nên phải điều chỉnh để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Ông Trần Thế Cương khẳng định, Thành ủy, UBND thành phố đều đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo, nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

"Toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro. Từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc Covid-19 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó. Những ngày gần đây, thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận: Hoàng Mai, Đống Đa, các huyện: Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, gần đây nhất là ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến nay, số ca mắc tăng lên từ hơn 30 ca/ngày lên tới hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học", ông Trần Thế Cương cho biết.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 do huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở Ba Vì, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại. Trong khi mở lại ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực. Thành phố sẽ xem xét, đánh giá từng phương án cụ thể, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, các điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay.

Ông Trần Thế Cương cũng kiến nghị thành phố có ý kiến đề nghị để Bộ Y tế sớm hỗ trợ, cấp vaccine để tiêm phòng cho học sinh trên địa bàn./.
https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-se-mo-cua-toan-bo-truong-hoc-nhung-lam-theo-tung-buoc-903336.vov