Xã hội

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn

6 hộ dân cùng sống chung trong ngôi nhà cổ trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) bỗng phát sinh mâu thuẫn sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào cuối năm trước.

Ông Trương Ngọc Bền (SN 1955, trú tại 38 Tôn Đức Thắng, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) - đại diện các hộ dân sống tại tầng 1 vừa có đơn kêu cứu gửi chính quyền phường về việc khắc phục hậu quả sau đám cháy.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 22/12/2021 khiến toàn bộ tài sản, đồ đạc của các hộ dân bị hư hỏng nặng. Kết cấu của ngôi nhà sau khi cháy cũng bị thay đổi, xuống cấp, gây mất an toàn cho tính mạng người dân.

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn
6 hộ sống chung trong ngôi nhà cổ trăm tuổi, sau đám cháy bỗng phát sinh mâu thuẫn

Gần 3 tháng trôi qua, các hộ dân đều phải đi thuê nhà để sống do công trình không thể tiếp tục sử dụng.

Đại diện các hộ dân, ông Bền cho biết, ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp, có diện tích hơn 100m2 với 2 tầng, mỗi tầng 3 hộ dân sinh sống. Hiện tại, các hộ dân ở tầng 2 sau vụ cháy đã chuyển nhượng cho một người khác. 

Sau vụ cháy, phần mái tôn chung (vị trí trên sân thượng ngôi nhà) bị hư hại, tường đỡ, cột chống bị lửa thiêu rụi, rất nguy hiểm.

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 1

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 2
Phần mái che chung bị lửa thiêu rụi sau vụ cháy xảy ra vào tháng 12/2021.

3 hộ dân sinh sống ở tầng 1 tòa nhà muốn được sửa chữa, cải tạo để trở về sinh sống trở lại, nhưng các hộ dân sống ở tầng 2 không đồng tình.

Sự việc không tìm được tiếng nói chung, 3 hộ dân sống ở tầng 1 gửi đơn kêu cứu chính quyền các cấp.

Phường ứng tiền sửa nhà giúp dân

Xác nhận với VietNamNet, bà Hoàng Thúy Lan - Chủ tịch UBND phường Cát Linh cho biết, phường đã nắm được sự việc và đang tổ chức hòa giải các bên.

Bà Lan cho hay, tình trạng hiện tại, các hộ dân sống trên tầng 2 đã bán phần diện tích cho một người khác đứng ra mua gom. 3 hộ sống dưới tầng 1 của ngôi nhà đang kiến nghị được sửa chữa, khắc phục phần mái che chung để sớm quay về sinh sống.

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 3
Phần mái che chung của ngôi nhà 38 phố Tôn Đức Thắng thời điểm hỏa hoạn ngày 22/12/2021

Ngày 15/1, UBND phường đã có văn bản gửi các hộ dân đang sử dụng công trình nhà ở số 38 Tôn Đức Thắng, yêu cầu các hộ dân khắc phục, sửa chữa công trình hư hỏng để đảm bảo an toàn sau vụ cháy.

Trước đó, ngày 13/1, liên ngành gồm Viện khoa học công nghệ xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội); UBND phường đã tiến hành khảo sát công trình.

Kết quả xác minh, Viện KHCN xây dựng kết luận: nguyên nhân được xác định do chập điện khiến cả ngôi nhà bị cháy. Bộ phận kết cấu gỗ của mái nhà sau cháy có nguy cơ rơi rụng bất cứ lúc nào, phải được sớm dỡ bỏ.

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 4

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 5
Hiện trường ngôi nhà chung của 6 hộ dân thời điểm hỏa hoạn.

Các tường bao tầng 2 xuất hiện nhiều vết nứt, có khả năng đã bị nghiêng. Đầu tường có hiện tượng viên gạch xây bị mất liên kết với vữa xây, yêu cầu dỡ bỏ một phần tường bao để tránh rơi rụng. Trường hợp không dỡ bỏ các tường này cần có biện pháp gia cố chống đỡ.

Trên sàn tầng 2, hiện đã không còn mái che.

UBND phường Cát Linh yêu cầu các hộ dân tầng 2 phối hợp với các hộ gia đình tầng 1 liên hệ đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân để tổ chức khảo sát, kiểm định chi tiết, đề xuất phương án sửa chữa; thực hiện kết luận của Viện KHCN xây dựng.

Trường hợp các hộ không xử lý kịp thời, gây thiệt hại về người và tài sản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Thời hạn thực hiện trước ngày 20/1.

Tuy nhiên, khi 3 hộ dân sống ở tầng 1 nóng lòng sửa chữa để sớm quay trở về sinh sống thì không được các hộ ở tầng 2 đồng thuận”.

Hà Nội: Sáu hộ dân ở nhà cổ trăm tuổi bỗng xung đột sau vụ hỏa hoạn - 6
Để tiếp tục sinh sống, các hộ dân tầng 1 đang khẩn thiết xin được sửa chữa, làm mái che bằng tôn trên phần không gian chung của cả ngôi nhà nhưng không được các hộ ở tầng 2 chấp thuận

“Cả 3 hộ dân sống ở tầng 2 cũng có đơn gửi phường về việc không đồng ý sửa chữa phần mái che ở nóc ngôi nhà. Hiện tại, có thông tin họ đã chuyển nhượng quyền sử dụng phần diện tích tầng 2 ngôi nhà cho một người khác” - bà Lan cho biết.

Chủ tịch phường thông tin thêm, trước đơn thư kêu cứu của các hộ dân, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị đề xuất phương án tháo dỡ phần công trình nguy hiểm, đồng ý phương án trích ngân sách của Quận để hỗ trợ người dân tháo dỡ.

Ngày 18/2, phường gửi thông báo yêu cầu tất cả các hộ dân phải di dời ra khỏi nhà ở số 38 để đơn vị thi công vào sửa chữa, tháo dỡ.

Theo bà Lan, chính quyền phường luôn sát sao, đốc thúc, thậm chí còn ứng tiền trả cho đơn vị thi công để họ tháo dỡ những hạng mục nguy hiểm của ngôi nhà bị cháy. Các hộ dân sống chung nên đồng thuận, chia sẻ với nhau, không nên làm khó nhau.

"Nguyện vọng làm mái tôn che trên mái của cả ngôi nhà chung của các hộ dân tầng 1 là chính đáng, vì nếu không có mái che, nước mưa ngấm qua sàn, các hộ tầng 1 cũng bị ảnh hưởng không thể sống được.

Trường hợp các hộ dân mâu thuẫn, xung khắc không tìm được tiếng nói chung, phường hòa giải không thành thì hộ dân hoàn toàn có quyền gửi đơn ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự” - Chủ tịch phường Cát Linh Hoàng Thúy Lan thẳng thắn.

Theo Thái Bình (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/sau-ho-dan-trong-nha-co-tram-tuoi-o-ha-noi-bong-xung-dot-sau-vu-hoa-hoan-822150.html