Xã hội

Hà Nội nói về thời điểm mở lại quán karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim

Tuỳ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế sẽ cùng với Sở VH&TT tham mưu với UBND TP để có biện pháp phù hợp với loại hình karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim.

Chiều nay (26/1), tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phóng viên đặt câu hỏi về việc hiện tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Hà Nội đã rất cao, thành phố có đặt ra lộ trình mở cửa trở lại các loại hình dịch vụ như karaoke, massage, vũ trường, rạp chiếu phim... hay không?

Bên cạnh đó, Hà Nội thường xuyên ghi nhận nhiều đơn vị cấp phường, xã, thị trấn là “vùng xanh” (dịch ở cấp độ 1). Vậy tại sao thành phố không áp dụng các biện pháp hành chính tương xứng với dịch ở cấp độ 1 ở quy mô nhỏ nhất là cấp xã, phường, thị trấn, và chưa cho vũ trường, karaoke, massage, quán bar… ở “vùng xanh” được phép hoạt động?

Hà Nội nói về thời điểm mở lại quán karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim
Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện thành phố đang đánh giá cấp độ dịch Covid-19 hàng tuần chi tiết đến cấp độ xã, phường, thị trấn theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế.

Liên quan các hoạt động như karaoke, vũ trường, massage..., theo ông Cương, về góc độ chuyên môn, những hoạt động này diễn ra trong không gian kín, thường tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm rất lớn, dù tất cả người trong phòng có thể đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Theo ông Cương, không phải cứ tiêm 2 mũi vắc xin là không nhiễm bệnh nữa và không lây nhiễm cho mọi người. 

Ông Cương cho biết, Sở Y tế sẽ cùng với Sở VH&TT, tuỳ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn sẽ tham mưu với UBND TP để có biện pháp phù hợp với loại hình đặc biệt này.

Trước đó, ngay khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 manh nha xuất hiện trên địa bàn thành phố, Hà Nội đã lập tức quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 0h ngày 30/4/2021.

Đến giai đoạn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", nhiều hoạt động đã được Hà Nội cho phép hoạt động trở lại; riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim thì chưa được mở cửa hoạt động.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-noi-ve-thoi-diem-mo-lai-quan-karaoke-vu-truong-rap-chieu-phim-tintuc807348