Xã hội

Hà Nội: Nhóm rapper 'xúc phạm, báng bổ' Phật giáo đã đến chùa Quán Sứ sám hối

Trước làn sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng với bản nhạc rap 'Thích Ca Mâu Chí' có nội dung xúc phạm, báng bổ Phật giáo, nhóm tác giả đã đến xin lỗi và sám hối trước tôn tượng Đức Phật.

Ngày 7/10, Giáo hội Phật giáo VN cho biết, ngày 6/10 nhóm tác giả bản nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” đăng trên mạng có nội dung xúc phạm Đức Phật đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ, Hà Nội để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo.

Đồng thời, xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện chùa Quán Sứ, hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

Nhóm tác giả bản nhạc rap "Thích Ca Mâu Chí" cũng kêu gọi những người đã đăng tải, phát tán clip của bản rap và clip có liên quan đến bản rap này trên không gian mạng hãy xóa bỏ và đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ áp dụng các biện pháp cần thiết để xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap nói trên.

Hà Nội: Nhóm rapper 'xúc phạm, báng bổ' Phật giáo đã đến chùa Quán Sứ sám hối
Nhóm tác giả thành tâm sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện chùa Quán Sứ. Ảnh: TƯ GHPGVN.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap nói trên.

Báo Tuổi Trẻ thuật lại, tại buổi gặp mặt với nhóm tác giả này, thượng tọa Thích Đức Thiện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhóm các bạn trẻ này cần học hỏi, tìm hiểu một cách nghiêm túc để có nhận thức đúng, từ đó tránh các việc làm, đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật, phù hợp truyền thống, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc cũng như nhân loại, xứng đáng với tinh thần trong sáng của tuổi trẻ.

Trong thông báo gửi đến tăng ni, phật tử và các cơ quan báo chí, thượng tọa Thích Đức Thiện cũng trân trọng đề nghị tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên - tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Đồng thời, giúp đỡ Giáo hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap đó.

Hà Nội: Nhóm rapper 'xúc phạm, báng bổ' Phật giáo đã đến chùa Quán Sứ sám hối - 1
Thư xin lỗi của nhóm tác giả được Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin tới tăng ni, phật tử cả nước

Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: "Party of Buddha" (Bữa tiệc của Phật), "Buddha (dirty)" (Phật (bẩn)… hãy chân thành xin lỗi, xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc...

Thông tin trên báo Thanh Niên, trước đó, cộng đồng mạng xôn xao trước video nhạc rap mang tên “Thích Ca Mâu Chí" được lan truyền trên mạng xã hội. Clip này được thực hiện bởi một số thành viên nhóm R.N.L, đăng tải trên kênh N.H.H.Đ.Đ từ tháng 6. Tuy nhiên, gần đây sự việc mới được công chúng chú ý, tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Ngay từ nhan đề, ca khúc đã gây sốc khi cắt ghép tên Đức Phật với tên một người khác. Đồng thời, hình ảnh nàng Tu-Xà-Đa (Sujata) dâng bát cháo sữa cúng dường cho Phật cũng bị phía này cắt ghép, xuyên tạc để làm ảnh nền trong clip. Đáng lo ngại, ca từ trong ca khúc trên còn đề cập đến Phật giáo với thái độ khiếm nhã cùng những lời lẽ tục tĩu.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-nhom-rapper-xuc-pham-bang-bo-phat-giao-da-den-chua-quan-su-sam-hoi-tintuc789377