Xã hội

Hà Nội: Nghiêm cấm hành vi găm hàng, đẩy giá thịt lợn

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình găm hàng, đẩy giá thịt lợn.

Chiều 24/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện một số sở, ngành và Tổng công ty Thương mại Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn giá, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Riêng với mặt hàng thịt lợn, theo bà Trần Thị Phương Lan, dự báo nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.

Hà Nội: Nghiêm cấm hành vi găm hàng, đẩy giá thịt lợn
PGĐ Sở Công thương Trần Thị Phương Lan phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 đến 16/12/2019, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Cho đến thời điểm hiện tại, nguồn cung thịt lợn cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn thành phố, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận, huyện bảo đảm qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang thu mua lợn mạnh hơn từ các tỉnh đưa về Hà Nội để giết mổ, phục vụ nhu cầu của người dân.

Bà Lan khẳng định, sẽ theo sát nguồn cung, không để xảy ra thiếu hụt thịt lợn phục vụ người dân tiêu dùng trong dịp Tết; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp găm hàng, đẩy giá.

Theo đó, Hà Nội cũng đã kết hợp chặt chẽ với trên 20 địa phương có sản lượng thịt lợn lớn thường xuyên cung ứng cho địa bàn Hà Nội để lấy nguồn cung về phục vụ nhân dân Thủ đô.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)