Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội: Làm nghiêm, tránh sai sót khi tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10

Theo Phó Chủ tịch Hà Nội, thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

Sáng 3/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Làm nghiêm, tránh sai sót khi tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10
Cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

2 nhân viên y tế mắc COVID-19 khi điều trị bệnh nhân

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng, cho biết từ ngày 1/6 đến nay trên địa bàn thành phố có 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 ca mắc là nhân viên y tế.

Theo đó, 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được ghi nhận mắc bệnh trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh COVID-19. Tuy vậy, ông nhấn mạnh, từ ngày 28/5 đến nay Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng và Hà Nội còn 48 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 7.702 người.

Đánh giá tình hình chung, ông Hạnh cho biết, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, song trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác.

Theo thông tin khai báo y tế điện tử có 1.583 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh; cơ quan chức năng đã điều tra lấy mẫu xét nghiệm 1.288 người, kết quả đều âm tính.

“Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, liên tục các giải pháp đúng và trúng để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan,” Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, qua nắm bắt dư luận của Mặt trận Tổ quốc thành phố cho thấy nhân dân tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và thành phố, đánh giá cao công tác truy viết, tìm nguồn lây nhiễm của các cơ quan chức năng, kịp thời cách ly tập trung các ca mắc không để lây lan cộng đồng.

Tuy nhiên, dư luận cũng đánh giá ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, chưa thực hiện tốt 5K, đặc biệt là “Khoảng cách” và “Không tụ tập” như: Trong siêu thị nơi thanh toán tiền mọi người đứng rất gần nhau, vẫn còn nhiều người tập thể dục tại các nơi công cộng…

Có 11 F1 được tuyển thẳng vào lớp 10

Nhắc lại tình hình dịch bệnh, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố thông tin thêm, những ngày qua, các ổ dịch ở thành phố đã được kiểm soát tích cực, với 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ông lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung; đặc biệt tình hình dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và Thành phố Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Làm nghiêm, tránh sai sót khi tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10 - 1
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch thành phố trong công điện số 12 (ngày 2/6) với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng. Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội.”

Liên quan đến việc thi tuyển sinh lớp 10, theo ông Chử Xuân Dũng, Sở Giáo dục và Đạo tạo cùng Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Ông lưu ý Sở Giáo dục và Đào tạo cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng dịch, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế.

"Trước lúc thi, thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi,” ông Chử Xuân Dũng cho hay.

Phó Chủ tịch thành phố nêu rõ, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thí sinh là F0, F1 (hiện chưa có F0, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) sẽ được tuyển thẳng.

Với phương án đó, ông nhấn mạnh: “Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.”

Ngoài ra, ông Dũng nhắc nhở với các trường hợp F2 (khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường), nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch thành phố nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh.”

Ông Dũng nhấn mạnh, thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

Với các nhiệm vụ khác, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Y tế tổng kết, rà soát các quá trình tiêm vaccine lần trước nhất là đối tượng, sức khỏe sau tiêm để chuẩn bị an toàn tuyệt đối cho đợt tiêm vaccine COVID-19 sắp tới của thành phố.

Ông đề nghị các địa phương quan tâm đến hoạt động của Tổ COVID cộng đồng sau kiện toàn với mô hình mới khi Cảnh sát khu vực là Tổ trưởng, có nhiều nhóm nhỏ theo địa bàn làm sao để nắm bắt mọi di biến động của người dân từ cơ sở.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu thư ký của Ban Chỉ đạo tổng hợp các phản ánh của báo chí về các tổ chức, cá nhân không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để xử lý nghiêm sai phạm.

Bên cạnh đó, ông lưu ý các địa phương phải đẩy mạnh quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay và phải chia sẻ, động viên kịp thời./.

Theo Xuân Quảng (Vietnam+)


>> TP HCM: Chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên
>> Hà Nội cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập
>> 350 ca dương tính với COVID-19, Bắc Giang hoả tốc cho lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10
>> Hà Nội: Yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố
>> Nóng: Tỉnh đầu tiên bỏ kỳ thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19


https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-lam-nghiem-tranh-sai-sot-khi-tuyen-thang-f0-f1-vao-lop-10/717393.vnp