Xã hội

Hà Nội hoàn trả 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Trước việc một số phụ huynh bày tỏ ý kiến không đồng tình, Hà Nội hoàn trả lô vaccine 124001 và 123002.

Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 3, HĐND Hà Nội khóa XVI diễn ra vào chiều 7/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương báo cáo về tiến độ tiêm vaccine và lộ trình cho học sinh đến trường trở lại.

Ông Trần Thế Cương cho biết, vừa rồi thành phố được phân bổ vaccine trong số 2 lô pfizer tăng hạn sử dụng, sau khi có ý kiến không đồng tình của phụ huynh học sinh, Sở Y tế đã cho tạm dừng việc tiêm chủng ở các điểm này đồng thời "đã hoàn trả lại 2 lô đó".

"Thành phố đã quyết định hoàn trả lô vaccine này và chúng tôi cũng vận động phụ huynh học sinh tiếp tục cho con em tiêm chủng vaccine để đạt tiến độ", ông Cương nói.

Hà Nội hoàn trả 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương.

Nói về lộ trình học sinh trở lại trường, ông Cương cho biết trước mắt TP cho học sinh khối THPT đến lớp trước, nhưng ở mức 50% và luân phiên. Tức là một nửa đến lớp thứ 2, 4, 6; 50% vào lớp thứ 3, 5, 7; số còn lại học trực tuyến.

Lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô cho biết kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trên địa bàn đến nay "rất khả quan"; hiện mũi 1 với học sinh THPT đạt 94,1%, khối THCS đạt 65,08%.

"Theo chủ trương của thành phố và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm xong, các cháu học sinh có kháng thể thì sẽ đi học trở lại", ông Cương nói.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi có thông tin Bộ Y tế gia hạn sử dụng thêm 3 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer ngừa Covid-19, một số phụ huynh bày tỏ ý kiến không đồng thuận.

Vì vậy, Sở Y tế quyết định tạm dừng một số điểm tiêm sử dụng vaccine từ 2 lô này để kiểm tra lại thông tin phản ánh, điều kiện cơ sở vật chất đồng thời chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế.

Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, hai lô Pfizer số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30/11. Tuy nhiên, hôm 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C. Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường.

Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 có hạn sử dụng 9 tháng (tăng 3 tháng so với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn). 

Như vậy, 2 lô vaccine 124001 và 123002 có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), từ ngày 22/8, vaccine Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng toàn cầu và được sử dụng cho tất cả người trên 12 tuổi. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Đồng quan điểm với GS.TS Phan Trọng Lân, tại cuộc họp báo chiều 2/12, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng vaccine nêu trên không ảnh hưởng đến chất lượng.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-hoan-tra-2-lo-vac-xin-tang-han-su-dung-tintuc800134