Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 1.000 người từ Đà Nẵng trở về

Chiều 5/8, cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội, ông Ngô Văn Qúy – Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, gần 1000 người từ Đà Nẵng thời gian tới sẽ trở về Hà Nội.

Cụ thể, chiều 5/8, ông Ngô Văn Qúy – Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin, thời gian tới Hà Nội dự kiến có khoảng 800 - 1.000 người từ Đà Nẵng trở về. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Được biết, sở Y tế đề xuất với UBND Thành phố tổ chức cách ly tập trung những người này ngay khi về Hà Nội.

Theo ông Quý, Hà Nội phải tiếp tục quản lý chặt chẽ những người từ Đà Nẵng trở về. Những người từ Đà Nẵng trở về chưa đủ 14 ngày đề nghị các địa phương giám sát các trường hợp tại nhà, không để như trường hợp đã xảy ra.

Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 1.000 người từ Đà Nẵng trở về
Khoảng 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội trong thời gian tới.

Những người cùng xe ô tô, cùng chuyến bay có người dương tính, cần xem đây là trường hợp F1 cần xét nghiệm, cách ly ngay lập tức.

“Hà Nội chuẩn bị đón 800-1000 người mắc kẹt ở Đà Nẵng về, đề nghị sở GTVT, sở Du lịch, sở Y tế liên hệ với Đà Nẵng quản lý chặt chẽ, đưa vào khu cách ly luôn”, ông Quý cho hay.

Nhận định về ca nghi mắc vừa được Hà Nội công bố chiều 5/8, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, đây là ca mắc có lộ trình rất phức tạp, vì vậy ông Quý đề nghị quận Bắc Từ Liêm, CDC Hà Nội,… tập trung truy vết những trường hợp tiếp xúc càng nhanh càng tốt.

"Chúng ta phải xét nghiệm ngay. Công bố lộ trình của bệnh nhân để những người tiếp xúc chủ động khai báo", Phó Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu tại cuộc họp.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị đã ghi nhận 07 trường hợp người liên quan đi cùng chuyến xe có BN620 (tại Hà Nam) đang lưu trú tại Hà Nội (trong đó: Thanh Xuân 3; Long Biên 1; Hoài Đức 1; Hoàng Mai 1; Ứng Hòa 1).

07 trường hợp này đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà trong đó 6/7 người đã được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh (kết quả đều âm tính) còn 01 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần không tham gia xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu PCR để làm xét nghiệm khẳng định, hiện chưa có kết quả.

Cũng theo ông Hiền, qua rà soát, thống kê đến 14h00 ngày 5/8/2020 toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng (tăng 1.923 trường hợp so với báo cáo ngày 04/8), đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Xét nghiệm PCR: 582 trường hợp, kết quả 582/582 mẫu âm tính.

Trong đó, người có triệu chứng có 428 trường hợp (31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện của Đà Nẵng); Người không có triệu chứng có 154 trường hợp (35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện của Đà Nẵng).

Ngoài ra, xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.

Theo ông Hiền cho biết thêm, thời điểm này 11 bệnh viện cần khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-COV2 bằng kỹ kỹ thuật RT-PCR, gồm 8 bệnh viện công lập (Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Phụ Sản, Ba Vì, Sơn Tây, Phổi Hà Nội) và 03 bệnh viện ngoài công lập (Melatec, Vimec, Hồng Ngọc).

Trung tâm KSBT Hà Nội khẩn trương làm các thủ tục để mua sắm sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm Realtime PCR.

Theo Lê Liên (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-du-kien-co-them-khoang-1000-nguoi-tu-da-nang-tro-ve-tintuc696116
Loading...