Xã hội

Hà Nội đính chính thông tin 'hoàn trả 2 lô vaccine Covid-19 tăng hạn'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tối 7/12 đính chính về phát ngôn "Thành phố hoàn trả 2 lô vaccine Covid-19 tăng hạn sử dụng".

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tối 7/12 cho biết, tại phiên thảo luận tổ đại biểu của kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội chiều cùng ngày có đề cập về việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Trong phiên họp, ông Trần Thế Cương trao đổi về việc Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng. Tuy nhiên, nói lại sau đó, ông Cương đính chính nội dung trao đổi của mình do "chưa nắm được đầy đủ thông tin và phát ngôn chưa đúng thẩm quyền".

Theo ông Cương, việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ đủ 12 đến 17 tuổi của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra bình thường, đúng kế hoạch.

Hà Nội đính chính thông tin 'hoàn trả 2 lô vaccine Covid-19 tăng hạn'
Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại phiên họp tổ, chiều 7/12. Ảnh: Võ Hải.

"Theo chủ trương của thành phố và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm xong, các cháu học sinh có kháng thể thì sẽ đi học trở lại", ông Cương nói, đồng thời cho biết tỷ lệ tiêm vaccine cho học sinh trên địa bàn đến nay "rất khả quan", trong đó khối THPT tiêm mũi một đạt 94,1%, khối THCS 65,08%.

Trước đó, hai lô vaccine Covid-19 Pfizer 124001 và 123002 được gia hạn thêm 3 tháng, từ hạn sử dụng ban đầu vào ngày 30/11/2021, tăng lên ngày 28/2/2022.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vaccine về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, vaccine Covid-19 được gia hạn không hoàn toàn ảnh hưởng tới chất lượng.

Tuy nhiên, ngày 1/12, Hà Nội tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vaccine Pfizer gia hạn, chờ ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế. Các lô vaccine khác vẫn được tiêm bình thường.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-dinh-chinh-thong-tin-hoan-tra-2-lo-vaccine-covid-19-tang-han-tintuc800160