Xã hội

Hà Nội có thể ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong thời gian tới

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.Hà Nội đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát vẫn ở mức cao bởi nhiều lý do.

Chiều 4.3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo - chủ trì phiên họp.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho hay, Hà Nội từ ngày 16.2 đến nay (17 ngày) không ghi nhận ca mắc mới. Toàn bộ 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội đã kết thúc phong tỏa.

Từ ngày 1 - 4.3.2021, các bệnh viện của Hà Nội đã sàng lọc 983 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở… Cộng dồn từ ngày 27.1 đến nay, đã khám sàng lọc 9.567 trường hợp. Bên cạnh đó, đã xét nghiệm 228 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng… Kết quả tất cả đều âm tính.

Hà Nội có thể ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong thời gian tới
Toàn cảnh phiên họp chiều 4.3. Ảnh: Giang Kiều

Nhận định và dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - thông tin, mặc dù tình hình dịch bệnh của thành phố đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ đối với Thành phố Hà Nội vẫn ở mức cao.

Cụ thể, theo ông Hạnh, việc dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia vẫn nhập cảnh vào Việt Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép còn diễn ra tại một số địa phương.

Bên cạnh đó, trong nước vẫn ghi nhận thêm ca mắc tại Hải Dương và kể từ 0h ngày 3.3, tỉnh Hải Dương đã kết thúc thực hiện chỉ thị 16 nên người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có thể mang mầm bệnh mà không có triệu chứng.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý, trong thời gian tới, khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại, sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn. Trong đó, có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch. Vì vậy, trong thời gian tới, Hà Nội có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Do đó, ông Hạnh yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo khi các đơn vị song song với việc phát triển kinh tế thì cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân biết các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phối hợp thực hiện. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đặc biệt là việc khai báo y tế và đeo khẩu trang.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc.

Đơn vị chức năng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai việc tiêm vắc xin theo Kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đảng ủy Khối các trường cao đẳng, đại học, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý chỉ đạo các đơn vị, cơ sở trực thuộc thực hiện các nội dung triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương và thành phố; chủ động xây dựng kịch bản chi tiết tại nhà trường, cơ sở giáo dục khi học sinh, học viện, sinh viên đi học trở lại, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Khi học sinh, sinh viên các đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại.

"Trong trường hợp xuất hiện ca nghi ngờ COVID-19 cần cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý" - ông Hạnh nói.

Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin thêm, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận huyện thị xã rà soát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn Thành phố, đảm bảo các điều kiện để sẵn sàng mở cửa trở lại khi được phép.

Theo Tùng Giang - Trần Kiều (Lao Động)


>> Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam'
>> Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt


https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-co-the-ghi-nhan-them-ca-mac-covid-19-moi-trong-thoi-gian-toi-885741.ldo