Xã hội

Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà ngay trong tuần này

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà, Sở đã trình UBND TP.Hà Nội, thành phố sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này sẽ triển khai luôn chủ trương điều trị F0 tại nhà.

Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 29/11 đã nhất trí về chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay (30/11), bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là quyết định quan trọng của Thành ủy, TP và phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Để điều trị F0 tại nhà, thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Đây là thời điểm hù hợp đề Hà Nội triển khai việc này.

Bởi trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Vì vậy, theo bà Hà, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời. 

Việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Y tế và phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay.

Bà Hà cho rằng, những F0 điều trị tại nhà sẽ được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thường xuyên qua hệ thống tổng đài 1022, hoặc qua các phần mềm. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, ngành y tế cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà ngay trong tuần này
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà.

Giám đốc Sở Y tế cũng cho hay, Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Đơn vị chức năng đã có danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này đơn vị sẽ phân tầng bằng phần mềm.

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP, TP sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này, TP có thể triển khai luôn điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.

Theo bà Hà, quan trọng nhất trong điều trị F0 tại nhà là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu bất thường và chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SpO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn. Sở sẽ phân tầng điều trị.

 Tầng 1: Y tế cơ sở và tại nhà.

Tầng 2: Tại các bệnh viện trên địa bàn.

Tầng 3: Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn

Ngoài ra, TP cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền. Với những F0 trong nhóm này, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ, điều trị F0 tại nhà với mục đích tạo thuận lợi cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc F0 tại nhà cần sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, người dân, tránh trường hượp F0 tại nhà vẫn tiếp tục, gây lây lan dịch bênh cho cộng đồng.

Liên quan đến số ca F0 liên tục tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt là ngày 29/11 lên đến 390 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 220 ca cộng đồng, tỷ lệ F1 thành F0 tăng lên bà Hà cho biết, thành phố đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên số ca dương tính tăng lên đã nằm trong kịch bản của Hà Nội.

Theo bà Hà, TP đã xây dựng kịch bản 100.000 ca mắc nên với tình trạng như hiện nay thì cần tăng cường năng lực của đội ngũ y tế từ khoanh vùng, điều tra truy vết đến dập dịch và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch, điều tra truy vết sớm nhất khi phát hiện F0 nhân viên y tế sẽ tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-co-the-dieu-tri-f0-tai-nha-ngay-trong-tuan-nay-tintuc799076