Xã hội

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng

Hà Nội ghi nhận ca Covid-19 mang biến chủng Omicron đầu tiên ngoài cộng đồng là người tiếp xúc với người nhập cảnh nhiễm biến chủng này.

Theo VietNamNet đưa tin, vào sáng nay (26/1), tại phiên họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến chủng Omicron gồm 13 trường hợp nhập cảnh và 1 người ngoài cộng đồng (tiếp xúc với 13 người nhập cảnh trên).

“Thành phố đã có ca nhiễm Omicron, hoàn toàn có thể có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Cương cảnh báo.

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VietNamNet

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội trong ngày 25/1, thành phố đang điều trị cho 69.075 người mắc Covid-19.

Thông tin trên Tri Thức Trực Tuyến cho biết, các bệnh nhân được phân bổ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (142), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (223), các bệnh viện thuộc Hà Nội (3.394), cơ sở thu dung của thành phố (745), cơ sở thu dung cấp quận/huyện (4.956). Ngoài ra, 59.615 F0 đang được theo dõi và cách ly tại nhà.

Thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cập nhật lần gần nhất ngày 25/1, cho thấy Hà Nội có 1.227 F0 đang điều trị tại các bệnh viện diễn biến nhẹ, không xuất hiện triệu chứng.

Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 2.221 bệnh nhân Covid-19 ở mức độ trung bình, 691 trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch (tăng 6,4% so với trung bình 7 ngày trước).

Trong đó, 570 ca phải thở oxy qua mặt nạ, gọng kính, 37 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC), 20 người thở máy không xâm lấn, 60 ca thở máy xâm lấn và 4 trường hợp phải lọc máu.

Trong ngày 25/1, Hà Nội có 19 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Từ ngày 29/4/2021 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 506 trường hợp mắc Covid-19 và qua đời.

Thành phố đã tiêm được tổng cộng 14.541.317 mũi vaccine phòng bệnh Covid-19. Trong đó, tổng số mũi bổ sung đã tiêm là 241.072, mũi nhắc lại là 2.193.061.

Cũng trong ngày 21/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.957 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc của thành phố ở làn sóng dịch thứ 4 lên 117.535 người. Các trường hợp này được phát hiện trên toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã thuộc Hà Nội.

Một số địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều trong ngày là Gia Lâm (184), Hoàng Mai (146), Đông Anh (128), Đống Đa (107), Nam Từ Liêm (104), Thanh Trì (84),…

Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch mới nhất của UBND Hà Nội tính đến ngày 21/1, Hà Nội duy trì mức độ dịch 2 (vùng vàng - nguy cơ). Hà Nội vẫn có 4 quận/huyện cấp độ 3 là Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ; 26 khu vực còn lại ở cấp độ 2.

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng - 1

Kết luận phiên họp, nhắc về lực lượng tuyến đầu với nhiều vất vả khó khăn, hi sinh thầm lặng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu việc Thủ đô đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ. Ông lưu ý, việc giải ngân hỗ trợ ở các quận huyện đang làm tốt nhưng cấp thành phố vẫn còn thấp.

“Ngay ngày mai, các cấp từ thành phố tới địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước Tết”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch TP chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về tiêm vét, người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm, rà soát bổ sung lực lượng phòng chống dịch dịp Tết.

Lãnh đạo TP nhắc lại yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo thành phố.

“Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng”, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vắc xin xuyên tết, thực hiện an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19.

Chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 7 trở lên quay trở lại trường sau Tết, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các quận huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Các quận huyện cũng cần chủ động phương án, kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học quay lại trường; quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-co-ca-nhiem-bien-the-omicron-dau-tien-o-cong-dong-tintuc807290