Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội: Bảo vệ Bệnh viện Bắc Thăng Long lây Covid-19 từ con trai là lái xe taxi

Qua xét nghiệm xác định tải lượng virus của người con trai làm lái xe taxi lớn hơn nhiều so với người bố làm bảo vệ ở BVĐK Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hai bệnh nhân 15205 và 15215 được Bộ Y tế công bố tối 26/6 là bố con, trú tại xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội).

Bệnh nhân 15205 là N.C.Q. (người bố), làm bảo vệ trực chốt ở BVĐK Bắc Thăng Long, được làm xét nghiệm PCR ngày 31/5, 9/6, 14/6 đều có kết quả âm tính. Ngày 22/6 test nhanh kháng nguyên cũng có kết quả âm tính.

Một tuần nay bệnh nhân chỉ trực ở chốt cố định của bệnh viện, sau đó về nhà. Ngày 21, 22, 23/6, bệnh nhân trực ca đêm từ 18 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Trong quá làm việc, bệnh nhân đều đeo khẩu trang và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe. Ngày 24/6 hết ca, người này về nhà tại Gia Lương, Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội.

Lúc 9 giờ ngày 24/6, bệnh nhân bắt đầu sốt, đau ngực, khó thở, mệt mỏi, bệnh nhân nghỉ ngơi tại nhà và không tiếp xúc với ai.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân tự đi xe máy đến BVĐK Bắc Thăng Long và khám tại phòng khám sàng lọc của bệnh viện. Được chỉ định test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính.

Sau khi có kết quả, bệnh nhân được chuyển xuống khu cách ly của BVĐK Đông Anh theo dõi tiếp, đến 26/6 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long xác định, có 5 người trong tổ bảo vệ có tiếp xúc với bệnh nhân, tất cả đều đeo khẩu trang.

Kết quả điều tra truy vết các trường hợp liên quan phát hiện thêm F1 là con của ông này (làm nghề lái taxi, đồng thời là nhân viên tổ an ninh xã Việt Hùng) dương tính vào ngày 26/6.

Sau đó, được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 15215.

Qua xét nghiệm cho thấy, tải lượng virus của người con trai rất lớn, lớn hơn nhiều so với tải lượng virus của người bố. Do đó, xác định người bố đã bị lây bệnh Covid-19 từ người con.

Tuy nhiên, do người con làm nghề lái taxi nên hiện chưa xác định được nguồn lây từ đâu. Ngành chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn lây của người con.

Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long cho biết đã xét nghiệm cho 5 người tiếp xúc cùng 4 nhân viên bảo vệ khác, các xét nghiệm cho kết quả âm tính. Đồng thời, toàn bộ nhân viên, bệnh nhân có mặt tại bệnh viện đã đều được xét nghiệm, hiện viện đang chờ kết quả trước khi bệnh viện thu nhận bệnh nhân trở lại.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 25/6, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết Hà Nội đã sang ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Như vậy, với 2 ca bệnh Covid-19 trên đã cắt chuỗi 11 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng ở Hà Nội.

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, thành phố đã ghi nhận 132 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 mỗi ngày trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay
>> Một giám đốc công ty ở Cần Thơ nghi mắc Covid-19: Đi Hà Nội, Bắc Giang, Đồng Tháp… tiếp xúc nhiều người
>> Từ 26/6, Hà Nội mở lại sân golf, cho phép thể dục, thể thao ngoài trời
>> Hà Nội: 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là 2 bố con ở huyện Đông Anh, người bố làm ở BVĐK Bắc Thăng Long


https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-bao-ve-benh-vien-bac-thang-long-lay-covid-19-tu-con-trai-la-lai-xe-taxi-161212706100912685.htm