Xã hội

Hà Nam truy vết được nhiều người đi đám cưới ở Bắc Giang cùng ca dương tính SARS-CoV-2

Qua truy vết, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đã xác định gần 30 trường hợp công dân có tham gia đi đám cưới ở Bắc Giang cùng ca dương tính SARS-CoV-2.

Sáng 4/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, trong đêm 3/5, lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với sự việc phát hiện trường hợp F1 liên quan một đám cưới trên địa bàn thôn Gốm, xã Thụy Lôi.

Theo báo cáo, đám cưới tổ chức vào ngày 27/4, nhà trai ở thôn Gốm, cô dâu là chị P.A (quê Bắc Giang) đã có tiếp xúc gần với chị Q.A (quê ở Vĩnh Phúc). Chị Q. A. đến dự đám cưới chị P.A. Đến ngày 3/5 thì chị Q.A được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vì thế, chị P.A được xác định là F1 và được đưa đi cách ly tập trung ở Tam Hiệp, Pháp Vân (Hà Nội).

Qua truy vết, ngành chức năng đã xác định gần 30 trường hợp công dân (có tham gia đi đón dâu ở Bắc Giang) cũng thuộc trường hợp F1, trong đó: thôn Gốm (Thụy Lôi) có 10 trường hợp, xã Khả Phong: 1 trường hợp; xã Ngọc Sơn: 1 trường hợp; còn lại ở các tỉnh khác, trong đó có người ở Sầm Sơn (Thanh Hóa). Hiện tất cả 12 mẫu xét nghiệm trong đêm bước đầu đã cho kết quả âm tính.

Hà Nam truy vết được nhiều người đi đám cưới ở Bắc Giang cùng ca dương tính SARS-CoV-2
Một chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nam. 

Đến sáng nay (4/5), lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã hoàn thành việc lập chốt phong tỏa tạm thời thôn Gốm, lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần tại đám cưới đồng thời điều tra, truy vết những trường hợp F2 để cách ly tại nhà.

Ngoài ra, huyện Kim Bảng cũng huy động lực lượng đi từng ngõ, vận động nhân dân trong thôn khai báo y tế trung thực về lịch trình tiếp xúc từ ngày 27-4 đến nay; hạn chế đi lại, chấp hành nghiêm quy định về phòng dịch.

Tính đến 9 giờ sáng cùng ngày 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam đã lấy 4.312 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (hiện tại đang được cách ly và điều trị tại Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2).

Tổng số F1 đã điều tra được 748 trường hợp, trong đó 732 trường hợp đã được cách ly tập trung. Số trường hợp F2 đã điều tra 4.468 trường hợp. Tất cả các trường hợp F1, F2 trên đã được cách ly theo đúng quy định.

Như vậy, trong 24 giờ qua, CDC tỉnh Hà Nam đã điều tra, truy vết thêm trên 400 trường hợp F1 và F2, trong đó có 56 F1 và 370 F2, chưa phát hiện thêm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày hôm qua 3/5, Sở Y tế Hà Nam vừa có Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3/5) đối với ông Ngụy Cao Phi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Sở Y tế Hà Nam đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân COVID-19 N.V. Đ.

Cụ thể, anh N.V. Đ nhập cảnh về từ Nhật Bản, sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng và về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý ngày 22/4.

Đến ngày 24/4, anh N.V. Đ có những biểu hiện ho, sốt nhưng Trạm y tế xã Đạo Lý chưa xử lý và giải quyết sự việc kịp thời dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Hiện ông Lương Thanh Ngọc cũng đang phải cách ly vì là F1 của bệnh nhân N.V. Đ.

HL (Nguoiduatin.vn) 


>> Thủ tướng: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra 'ổ dịch' Hà Nam
>> Xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự bệnh nhân 2899 ở Hà Nam
>> Hà Nội tìm người từng đến 2 đám cưới ở Bắc Giang và Yên Bái
>> Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế ở Hà Nam vì để dịch lây lan


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-nam-truy-vet-duoc-nhieu-nguoi-di-dam-cuoi-o-bac-giang-cung-ca-duong-tinh-sars-cov-2-tintuc755823