Xã hội

Hạ Hòa – Chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng rồi đi khỏi địa phương

Người dân thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa xôn xao trước thông tin bà Lê Thị Lý – chủ tiệm vàng Hùng Lý bất ngờ đi khỏi địa phương sau khi vay tiền của nhiều người dân với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phú Thọ điện tử đã đến huyện Hạ Hòa để tìm hiểu về vụ việc này.

Người dân thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa xôn xao trước thông tin bà Lê Thị Lý – chủ tiệm vàng Hùng Lý bất ngờ đi khỏi địa phương sau khi vay tiền của nhiều người dân với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phú Thọ điện tử đã đến huyện Hạ Hòa để tìm hiểu về vụ việc này.

Hạ Hòa – Chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng rồi đi khỏi địa phương

Tại khu 8, thị trấn Hạ Hòa, nơi buôn bán sầm uất nhất huyện, khi giới thiệu là phóng viên và hỏi đường đến tiệm vàng Hùng Lý, một phụ nữ đang kinh doanh ở chợ đoán ra ngay mục đích của tôi khi đến đây: “Anh lên tìm hiểu vụ vỡ nợ phải không? Hiệu vàng bây giờ đóng cửa rồi, còn chị Lý và anh Hùng thì lâu lắm rồi chúng tôi không thấy mặt”. Được sự giới thiệu của người dân, tôi tìm đến nhà ông Phạm Văn Thọ - một trong những người cho bà Lê Thị Lý vay nhiều tiền nhất. Khuôn mặt lo âu, mắt thâm quầng vì nhiều ngày “mất ăn, mất ngủ”, ông Thọ cho biết, từ ngày 24/8/2016, bà Lý có hỏi ông vay số tiền 500 triệu đồng để kinh doanh, khi vay có viết giấy biên nhận. Sau lần đó, bà Lý vay của ông thêm 8 lần nữa, với tổng số tiền lên đến 2 tỷ 450 triệu đồng, mỗi lần vay là một lý do khác nhau, lúc thì để lấy hàng, lúc thì để đầu tư phòng Gym, mua máy cắt chữ…

Hạ Hòa – Chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng rồi đi khỏi địa phương - 1

Tin nhắn của bà Lê Thị Lý với người cho vay.

Khi phóng viên hỏi tại sao lại cho vay nhiều lần với số tiền lớn như vậy, ông Thọ cho biết: Bà Lý là con gái của nguyên lãnh đạo Huyện ủy Hạ Hòa, chồng là ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm VHTT&DL huyện, chị gái là lãnh đạo UBND huyện, vì vậy ở đây ai cũng rất tin tưởng. Thời gian gần đây, khi đến hẹn trả nợ, bà Lý liên tục xin khất với nhiều lý do, sau đó thì bỗng nhiên không thấy đâu nữa, điện thoại cũng không được, vàng bạc trong tiệm cũng không còn gì.

Qua sự giới thiệu của ông Thọ, phóng viên gặp thêm một số người khác đã cho bà Lý vay tiền. Theo lời kể của những người này, bà Lý đã vay tiền của nhiều người và lần nào cũng “chỉ có hai người biết với nhau”. Nghĩ bà Lý có chồng và chị gái đều đang công tác ở huyện, mọi người đều tin ngay, có những người buôn bán nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng cho bà Lý vay, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng…

Hạ Hòa – Chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng rồi đi khỏi địa phương - 2

Giấy biên nhận cho vay tiền của bà Lê Thị Lý với người cho vay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có những người dân kinh doanh, buôn bán ở khu 8, một số công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan của huyện cũng cho bà Lý vay tiền. Chỉ đến khi bà Lý có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bán hết vàng bạc trong tiệm, rút sổ đỏ trong ngân hàng (để bán nhà) và đi khỏi địa phương, cắt đứt mọi liên lạc, mọi người mới thấy có dấu hiệu bất thường và phản ánh với các cơ quan chức năng (ngay trước khi đi, bà Lý vẫn tiếp tục vay tiền của nhiều người). Ngày 16/6, nhận được đơn của 10 hộ dân khu 8 thị trấn Hạ Hòa, UBND huyện Hạ Hòa đã chuyển đơn đến Công an huyện Hạ Hòa để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người dân cho biết công an vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Hiện nay, theo thông tin người dân cung cấp, mọi tài sản của bà Lý và gia đình tại Hạ Hòa đã tẩu tán hết, chỉ còn căn nhà đã bán nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng do bà Lý mới rút sổ đỏ thế chấp trong ngân hàng vào ngày 1/6/2017. Họ mong muốn các cơ quan Nhà nước cần ngăn chặn việc chuyển nhượng ngôi nhà này để người dân có thể thu hồi được một phần tài sản, đồng thời, cần triệu tập bà Lý về địa phương để giải quyết vụ việc, và xác minh xem chồng bà Lý có liên quan như thế nào trong vụ việc này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết, cơ quan công an đang điều tra vụ việc, nên chưa thể kết luận ông Vũ Mạnh Hùng – chồng bà Lý có liên quan đến việc vay số tiền lớn như vậy hay không. Hiện ông Hùng đang xin nghỉ phép để chăm sóc vợ đi chữa bệnh tại Hà Nội, công việc của ông Hùng tại Trung tâm VHTT&DL huyện tạm thời giao cho một Phó Giám đốc phụ trách.

Hạ Hòa – Chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng rồi đi khỏi địa phương - 3

Những người cho bà Lê Thị Lý vay tiền lo lắng vì số tiền tích cóp lâu năm có nguy cơ “mất trắng”.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Hạ Hòa đã xảy ra nhiều vụ vỡ nợ, khiến nhiều người dân bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, tuy nhiên, vụ việc của chủ tiệm vàng Hùng Lý là vụ có số người cho vay và số tiền vay lớn nhất từ trước đến giờ, lại có liên quan đến gia đình, anh em của những người đang công tác trong các cơ quan của huyện. Vụ việc này nếu không được giải quyết thấu đáo, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, làm giảm lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Hành vi của bà Nguyễn Thị Lý có cấu thành tội phạm? Số tiền bà Lý đã vay hiện đang ở đâu hoặc đã làm gì? Chồng bà Lý có liên quan gì trong vụ việc này? Người dân có lấy lại được số tiền đã cho vay? chính là những vấn đề mà người dân đang đặc biệt quan tâm và mong muốn các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan công an làm rõ.

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc để phản ánh với bạn đọc.

Theo Tùng Linh (Báo Phú Thọ)
Loading...