Xã hội

Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi là nơi các bạn trẻ hay lui tới để ăn uống, trò chuyện nhưng những gì trông thấy ở nơi này khiến không ít người phải giật mình.

Cửa hàng tiện lợi mọc lên ngày càng nhiều do nhu cầu của giới trẻ tăng cao. Quỹ thời gian hạn chế khiến nhiều người tìm đến những địa chỉ này. Nhưng điều đáng nói là cửa hàng tiện lợi lại vô tình trở thành nơi tiện đâu bỏ rác đó của giới trẻ khiến nhiều người thấy nhức mắt.

Ở các cửa hàng tiện lợi đều in dòng chữ "Hãy dọn dẹp và vứt rác vào thùng trước khi ra về xin cảm ơn". Quy định là vậy nhưng khi người sử dụng không có ý thức tự giác thì vẫn đầy rác. Dưới đây là những hình ảnh mà khi đi qua bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào đều có thể bắt gặp.

Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi
Dòng chữ bỏ rác vào đây rất to và rõ ràng nhưng khách hàng vẫn đặt rác lên trên mặt thùng.
Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi - 1
Chỗ để rác bừa bãi chỉ cách nơi để đúng quy định 20cm nhưng người sử dụng vẫn không tuân thủ.
Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi - 2
Khi nhìn thấy rác vứt bừa bãi trên bàn, hầu hết khách hàng chọn cách ngồi ra chỗ khác thay vì bỏ rác vào thùng để chỗ ngồi của mình sạch đẹp hơn.
Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi - 3
Trong không gian hạn hẹp, dù thùng rác cách đó chỉ chừng 3m nhưng chai, lọ, cốc nhựa, vỏ đồ ăn luôn bị để lại trên bàn.

Bạn N.T.T – nhân viên một cửa hàng tiện lợi tại Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) - chia sẻ: "Mỗi ngày, lượng khách vào đây rất đông, hầu hết là các bạn trẻ. Đồ ăn tại cửa hàng đều là các loại nước uống đóng chai, các loại đồ ăn nhanh nên việc thải ra nhiều rác thải là không tránh khỏi. 

Theo quy định của cửa hàng thì khách hàng phải bỏ rác vào thùng và nhân viên sẽ đổ rác thường xuyên. Nhưng có một số lượng khá lớn khách hàng không có ý thức tuân thủ vệ sinh dù thùng rác rất gần, thậm chí là ngay bên cạnh. Vì thế thường sau mỗi ca làm việc, chúng tôi đều phải làm thay phần việc của khách hàng".

Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi - 4
Đến cửa hàng tiện lợi giới trẻ Việt vẫn theo thói quen muốn được phục vụ.
Giật mình với những 'đống rác ý thức' trong các cửa hàng tiện lợi - 5
Nhiều loại rác xuất hiện trên bàn ăn rất mất thẩm mỹ. Theo quan sát của PV, những vị khách tuân thủ quy định chiếm tỉ lệ rất khiêm tốn so với số đông quen xả rác bừa bãi.

Câu chuyện về rác thải đã không còn xa lạ với mỗi người. Nhưng ngay trong chính phạm vi hẹp như cửa hàng tiện lợi, chúng ta vẫn thấy những "bãi rác nhỏ" ngay trên bàn dù thùng rác cách đó chỉ vài bước chân thì thật buồn về ý thức của giới trẻ. Mỗi người nên tự tạo cho mình thói quen dọn dẹp để những "bãi rác ý thức" không còn là một mối bận tâm với xã hội.

Theo Hạ Âu - Minh Huyền (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/giat-minh-voi-nhung-dong-rac-y-thuc-trong-cac-cua-hang-tien-loi-20191108102503818.htm
Loading...