Xã hội

Giáo viên lo lắng việc Hà Nội lại phát công văn hỏa tốc về thi tuyển viên chức giáo dục

Nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn hết sức ngỡ ngàng và không hiểu hết ý định của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội trong việc giải quyết các trường hợp giáo viên hợp đồng trên địa bàn.
Giáo viên lo lắng việc Hà Nội lại phát công văn hỏa tốc về thi tuyển viên chức giáo dục
Cùng một ngày, Giáo viên Hà Nội nhận hai văn bản chỉ đạo trái ngược nhau.

Tin từ Vietnamplus.vn cho biết, ngày 15/11, ngay sau khi ban hành Công văn hỏa tốc số 5119/UBND-NC về việc dừng việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập thì cùng ngày, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội lại ban hành Công văn hỏa tốc tiếp theo số 5130/UBND-NC, cũng do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi Giám đốc các Sở: Nội vụ, GD&ĐT Hà Nội; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã yêu cầu tiếp tục thực hiện việc thi tuyển và xét tuyển này.

Nội dung công văn cho biết: Sở Nội vụ đã có công văn số 2798/SNV-CCVC ngày 15/11/2019 về việc thực hiện Văn bản số 5387/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước và văn bản số 5119/UBND-NC ngày 15/11/2019 của Ủy ban Nhân dân TPHà Nội về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nội vụ về việc xét tuyển đặc cách giáo viên.

Sở Nội vụ báo cáo kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã đã được triển khai xong vòng 1.

Theo kế hoạch, vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2019. Bộ Nội vụ chỉ đạo cho tiếp tục thực hiện vòng 2 của kỳ tuyển dụng, đồng thời sẽ bổ sung đủ chỉ tiêu biên chế để triển khai thực hiện tuyển dụng đặc cách theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Sau khi xem xét báo cáo, đề xuất của Sở Nội vụ tại Công văn số 2798/SNV-CCVC, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiếp tục triển khai tổ chức thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã vào ngày 17/11/2019 theo đúng kế hoạch.

Sau đó, sẽ thực hiện tuyển dụng đặc cách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Công văn số 9028-CV/VPTW ngày 11/3/2019 và của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1480/VPCP-TCCV ngày 5/6/2019; của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019.

Ngay sau khi công văn thứ hai được ban hành trong ngày, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn hết sức ngỡ ngàng và cho biết họ đang rất mông lung, lo lắng, không hiểu hết ý định của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội trong việc giải quyết các trường hợp giáo viên hợp đồng trên địa bàn.

Giáo viên lo lắng việc Hà Nội lại phát công văn hỏa tốc về thi tuyển viên chức giáo dục - 1
Những ngày qua, hàng trăm giáo viên ở Sóc Sơn lo lắng vì có nguy cơ mất việc. Ảnh: Vietnamnet.

Liên quan đến vấn đề trên, báo Tiền Phong cho hay, trao đổi với báo chí về 2 chỉ đạo bất nhất trong cùng 1 ngày này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, văn bản số 5130 được ra sau khi ông có làm việc với Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ TP Hà Nội và một số cơ quan liên quan và xét thấy việc tổ chức song song 2 hình thức tuyển sẽ có lợi hơn cho đông đảo giáo viên. Theo ông Chung, nếu bây giờ Hà Nội ngừng thi tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các giáo viên đã vượt qua vòng 1 và có cơ hội đỗ ở vòng 2 (trong số những người đăng ký thi, không chỉ có các giáo viên hợp đồng lâu năm mà còn có các giáo viên khác). Mặt khác, một số giáo viên hợp đồng lâu năm tuy đủ các điều kiện để xét tuyển, nhưng tại trường họ có hợp đồng lại không có chỉ tiêu, nên nếu dừng kỳ thi lại thì các giáo viên này cũng sẽ thiệt thòi. Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định việc tiếp tục kỳ thi không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các giáo viên lâu năm thuộc diện được xét tuyển đặc cách.

Không chỉ vậy, người đứng đầu UBND TP Hà Nội còn cho biết vẫn sẽ thực hiện lời hứa của mình trước đây là giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng đã tồn tại từ cách đây 20 năm, bao gồm cả chế độ bảo hiểm. Như vậy, ngày 17/11 tới vòng 2 của kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 của Hà Nội vẫn diễn ra như bình thường.

Theo Hòa Thanh (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/giao-vien-lo-lang-viec-ha-noi-lai-phat-cong-van-hoa-toc-ve-thi-tuyen-vien-chuc-giao-duc-20191116101023949.htm
Loading...