Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi người dân không tập trung đông người dịp lễ Phật đản

Giáo hội Phật giáo các tỉnh không tổ chức lễ Phật đản theo hình thức tập trung đông người, không rước xe hoa và tổ chức văn nghệ chào mừng.

Văn bản do hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký, gửi các địa phương nêu rõ, mùa Phật đản năm nay, thế giới và Việt Nam "đang phải đối diện với cuộc chiến khốc liệt chống Covid-19, từ nhiều nguồn lây nhiễm trong cộng đồng".

Trước tình hình như vậy, Uỷ ban đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã ra thông báo không tổ chức sự kiện này. Vì vậy, Giáo hội Phật giáo đề nghị các địa phương không tổ chức lễ đài, không rước xe hoa cùng các chương trình nghệ thuật có tập trung đông người. Tăng ni và phật tử được khuyến khích tổ chức nghi lễ tắm Phật, tụng kinh ngay tại tự viện và tư gia của mỗi nhà.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi người dân không tập trung đông người dịp lễ Phật đản
Hàng ngàn tăng ni, phật tử tham dự lễ Phật đản năm 2019 tại Việt Nam Quốc Tự

Trước đó, vào ngày 19/3, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có văn bản yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tạm dừng Lễ hội Phật đản đến khi dịch Covid-19 được ngăn chặn và đẩy lùi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Giáo hội của 43 tổ chức tôn giáo thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch. Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã hủy chương trình đón đoàn Phật giáo Nepan, Trung Quốc vào Việt Nam; tạm dừng các lễ hội khóa tu...

Theo truyền thống của Phật giáo Việt Nam thì lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch. Trong trường hợp Chính phủ công bố hết dịch Covid-19, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ xem xét, ra thông bạch hướng dẫn cụ thể về thời gian và hình thức tổ chức lễ Phật đản.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-keu-goi-nguoi-dan-khong-tap-trung-dong-nguoi-dip-le-phat-dan-tintuc672297
Loading...