Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức tạm dừng các lễ hội, khóa tu mùa hè

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố được đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội, khóa lễ, khóa tu mùa hè... trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã ấn ký công văn số 173/HĐTS-VP1 gửi các Ban, Viện T.Ư, BTS Phật giáo các tỉnh thành, các Học viện Phật giáo cùng tất cả cơ sở tự viện, Tăng Ni cả nước yêu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung công văn cho biết, sau khi thông tin về tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây nhiễm trong cộng đồng, bắt nguồn từ ca nhiễm phát hiện tại Đà Nẵng, sau đó lan ra 5 tỉnh thành (Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk), Hòa thượng Chủ tịch đã đề nghị tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức tạm dừng các lễ hội, khóa tu mùa hè
Giáo hội Phật giáo tạm dừng toàn bộ lễ hội, khóa tu mùa hè

Giáo hội Phật giáo cũng yêu cầu xem xét lùi thời gian tổ chức Đại giới đàn đối với các tỉnh thành đã được Giáo hội chấp thuận trước đó; các đạo tràng an cư tập trung có thể chuyển hình thức an cư tại chỗ.

"Tùy tình hình dịch bệnh thực tế tại mỗi địa phương, BTS và Ban chức sự các hạ trường có thể cho Tăng Ni về các trụ xứ tâm niệm an cư để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh", công văn đề nghị.

Ngoài ra, các Học viện Phật giáo, cơ sở đào tạo thực hiện nghiêm cấm túc an cư - nội bất xuất, ngoại bất nhập để đảm bảo an toàn sức khỏe cho Tăng Ni.

Qua đó, nhắc nhở Tăng Ni, Phật tử thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; khai báo y tế và tự cách ly y tế nếu đi qua vùng dịch. Đồng thời, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo của địa phương trong phòng chống dịch bệnh.

Chùa Ba Vàng tạm dừng khóa tu

Ngay sau khi nhận được công văn trên, để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả và bảo đảm sức khỏe cho khóa sinh, Chùa Ba Vàng quyết định kết thúc sớm (so với dự kiến) Khóa tu Mùa hè lần thứ nhất năm 2020 vào thứ 6 ngày 31/7/2020 (nhằm ngày 11/6/Canh Tý).

Theo thông báo tử chùa Ba Vàng, phụ huynh có nơi cư trú gần chùa có thể làm thủ tục đón khóa sinh ngay sau khi kết thúc Khóa tu. Phụ huynh có nơi cư trú xa chùa làm thủ tục đón khóa sinh vào thứ 7 ngày 01/8/2020 (nhằm ngày 12/6/Canh Tý).

Trong thời gian chờ đợi phụ huynh từ những tỉnh xa đến đón khóa sinh, Chùa Ba Vàng sẽ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và có chương trình quản lí, chăm sóc khóa sinh chu đáo, an toàn.

HP (Nguoiduatin.vn) 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-chinh-thuc-tam-dung-cac-le-hoi-khoa-tu-mua-he-tintuc695116