Xã hội

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình: "Bác sĩ Lương được tại ngoại là hoàn toàn phù hợp"

Theo ông Khánh, bác sĩ Lương được tại ngoại là phù hợp với thực tế xảy ra sự cố, vì bác sĩ chỉ là người làm việc chuyên môn, không liên quan đến chất lượng nước và gây chết người.

Theo ông Khánh, bác sĩ Lương được tại ngoại là phù hợp với thực tế xảy ra sự cố, vì bác sĩ chỉ là người làm việc chuyên môn, không liên quan đến chất lượng nước và gây chết người.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình:

Bác sĩ Hoàng Công Lương (người ngồi) được tại ngoại. Ảnh: Báo công an nhân dân.

Cụ thể, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xét thấy không cần thiết phải tạm giam đối với bác sĩ Lương nên quyết định thay thế từ biện pháp tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thủ tục thay đổi biện pháp ngăn chặn được hoàn tất và sau đó bác sĩ Lương đã được tại ngoại. Người thân, gia đình cùng luật sư đã đưa anh Lương về nhà riêng ở TP Hòa Bình nghỉ ngơi.

Cũng trong ngày 5/7, lệnh cấm đi khởi nơi cư trú với bác sĩ Lương được ban hành.

Trao đổi với PV vào tối 5/7 tại nhà riêng, vợ bác sĩ Lương xác nhận chồng mình đã trở về nhà, đoàn tụ với người thân chiều tối cùng ngày. Tuy nhiên, do anh Lương còn mệt nên chưa thể tiếp xúc với báo chí.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cũng cho hay, chiều 5/7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định cho bác sĩ Lương được tại ngoại và có thông báo tới ban lãnh đạo Sở.

Theo ông Khánh, việc bác sĩ Lương được quyết định cho tại ngoại sau khi Bộ Y tế, Tổng Hội Y dược học Việt Nam, Hội Hồi sức cấp cứu, chống độc Việt Nam có đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra, cho rằng bác sĩ Lương chỉ có thiếu sót về thủ tục hành chính.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cũng nêu rõ, việc bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại cũng là điều phù hợp với thực tế xảy ra sự cố, vì bác sĩ chỉ là người làm việc chuyên môn, không liên quan đến chất lượng nước cũng như gây chết người.

"Do đó, việc đề xuất và phê duyệt cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại là hoàn toàn phù hợp", ông Trần Quang Khánh nêu rõ.

Bác sĩ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực, hiện đang được giao phụ trách BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết thêm, hiện tại bác sĩ Lương sẽ nghỉ ngơi để ổn định tâm lý, sau đó, bệnh viện sẽ xem xét các quy định cụ thể của pháp luật để có hướng giải quyết tiếp theo.

Một số người hàng xóm của gia đình bác sĩ Lương cũng chia sẻ với phóng viên niềm vui khi biết tin bác sĩ được cho tại ngoại về nhà.

"Chiều tối nay, tôi thấy Lương được tại ngoại về nhà nên cũng mừng lắm.

Đọc báo, theo dõi các thông tin thấy Lương không phải là người gây ra sự cố đối với các bệnh nhân và khi vụ việc xảy ra còn tích cực cấp cứu cho nạn nhân nên việc cho tại ngoại là cần thiết", một người hàng xóm của gia đình bác sĩ chia sẻ.

Cùng với đó, khi trao đổi với chúng tôi, một số nhân viên bảo vệ, trực của bệnh viện đã khoa Hòa Bình cũng bày tỏ niềm vui khi biết bác sĩ Lương được tại ngoại.

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra trong sự cố y khoa làm 8 bệnh nhân điều trị lọc máu tại đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong vào ngày 29/5.

Quá trình điều tra ban đầu, bác sĩ Lương bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Sau đó, lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng Hội y dược học Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực chạy thận nhân tạo và người nhà các nạn nhân trong vụ việc đã có công văn và đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự và đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Lương.

Theo Hoàng Đan (Trí Thức Trẻ)