Xã hội

Giám định chất thải kẻ gian chôn trộm tại Sóc Sơn

Khu đất của gia đình ông Đặng Văn Tư tại khu vực núi Sú, thôn Lai Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bất ngờ có mùi hôi thối, sau khi kiểm tra người dân phát hiện ra khối lượng lớn chất thải đã bị kẻ gian chôn lấp trong các hố sâu gần nguồn nước sinh hoạt.

Trao đổi với báo VietNamNet, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) chiều ngày 12/12 cho biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại Sóc Sơn là chất thải nguy hại. Lãnh đạo Chi cục đã trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn.

Giám định chất thải kẻ gian chôn trộm tại Sóc Sơn
Cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu chất thải đi giám định. Ảnh: Thanh Niên

“Trách nhiệm của chúng tôi là làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý. Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về a xít hữu cơ, kim loại nặng…

Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn”, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Mai Trọng Thái cho biết.

Ngoài ra, Chi cục sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị kẻ gian chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn; sau khi có kết quả giám định chính xác chất thải bị chôn trộm sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, xử lý cả những lượng đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố.

Trả lời báo Thanh Niên, ông Đặng Văn Tư (53 tuổi) người dân thôn Lai Sơn, cho biết khu đất bị chôn trộm chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại nằm gần núi Sú, chỉ cách suối Sú vài chục mét, cách trạm nước sạch cho thôn Lai Sơn chỉ khoảng 200 - 300 m. Trạm này dùng nước giếng khoan, hút từ lòng đất.

Theo ông Tư, đầu tháng 7, nhận được tin báo khu đất của gia đình bị chôn trộm chất thải “lạ” bốc mùi thối, hắc nồng nặc, ông và cháu là Đặng Văn Đại (38 tuổi) báo cho Hợp tác xã (HTX) Môi trường Xanh, có cơ sở ở thôn Lai Sơn, cách nơi bị chôn trộm chất thải chưa đến 1 km. Sau đó, người của HTX đã đến thu gom chất thải mang đi trước sự chứng kiến, lập biên bản, lấy mẫu của chính quyền địa phương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn.

Đầu tháng 8, gia đình ông Tư và ông Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải tại khu đất gần núi Sú.

“Chúng tôi giữ nguyên hiện trường, báo chính quyền xã, Công an huyện Sóc Sơn đến lập biên bản, lấy mẫu giám định. 4 tháng qua, chúng tôi đã phản ánh vụ việc ra chính quyền nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Chúng tôi ước tính kẻ gian đã chôn ở đây hàng chục tấn chất thải nghi nguy hại”, ông Tư bức xúc.

Theo PV (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/khoa-hoc/giam-dinh-chat-thai-ke-gian-chon-trom-tai-soc-son-161657.html
Loading...