Xã hội

Giá rét gây thiệt hại lớn ở Sơn La, hơn 400 trường cho học sinh nghỉ học

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Sơn La vừa có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại, băng giá gây ra từ ngày 8-11.1 trên địa bàn.

Theo đó, tính đến 17h ngày 11/1, trên địa bàn đã có 90 con gia súc chết do rét đậm rét hại gây ra, thông tin trên Báo Lao Động.

Về tình hình nhiệt độ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong chiều và đêm (11/1), tỉnh Sơn La có mưa nhỏ rải rác, trời rét hại, với nhiệt độ thấp nhất 4 – 7 độ; vùng cao 0 - 2 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá ở vùng cao.

Hiện, UBND tỉnh Sơn La, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, UBND các huyện thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở, phối hợp với các xã chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nhân dân đưa gia súc về chuồng, che chắn kín gió, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng; che chắn cho cây trồng.

Giá rét gây thiệt hại lớn ở Sơn La, hơn 400 trường cho học sinh nghỉ học
Hơn 400 trường học ở Sơn La cho học sinh nghỉ tránh rét

Bên cạnh đó, Sở GDĐT chỉ đạo 401/527 trường mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và 16/44 trường THPT và nội trú nghỉ học từ sáng ngày 11/1.

Sở GDĐT tỉnh Sơn La còn chỉ đạo các trường học theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến của thời tiết, khí hậu tới học sinh để chủ động phòng, tránh.

Trong 3 ngày qua, tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn công tác xuống các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại và hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiếp tục tăng cường các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại nhằm giảm thiểu các thiệt hại.

Giá rét gây thiệt hại lớn ở Sơn La, hơn 400 trường cho học sinh nghỉ học - 1
Các hộ gia đình đã chủ động đưa đàn gia súc về nuôi nhốt và cho ăn đảm bảo dinh dưỡng

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công khuyến cáo: "Kể cả là sau khi băng giá tan đi thì đàn đại gia súc không được thả ngay, vì khi thời tiết bất lợi như thế này đàn đại gia súc rất dễ mắc bệnh. Chúng tôi khuyến cáo là bà con giữ đàn đại gia súc sau một thời gian mà xác định được là đã hết băng giá và thời tiết hết cực đoan thì chúng ta tiếp tục chăn nuôi".

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gia-ret-gay-thiet-hai-lon-o-son-la-hon-400-truong-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-tintuc730500
Tin cũ hơn