Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

GĐ Trung tâm Y tế bị đình chỉ vụ bé 13 tuổi được tiêm vaccine Pfizer: 'Vì lo lắng cho sức khỏe của con em cán bộ chống dịch'

Ông Hải cho biết, vì lo cho sức khỏe của con em cán bộ trong lực lượng chống dịch nên ông đã đồng ý cho tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngày 13/9, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, trú tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) dù chưa đủ tuổi theo quy định nhưng vẫn được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 vào các ngày 11/8 và 4/9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Ngoài ra còn có ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện cho rằng: "Dùng quan hệ xin tổ trưởng nên được tiêm hết rồi. Được lựa chọn vaccine Pfizer. Con chị cũng tiêm 2 mũi luôn rồi…".

GĐ Trung tâm Y tế bị đình chỉ vụ bé 13 tuổi được tiêm vaccine Pfizer: 'Vì lo lắng cho sức khỏe của con em cán bộ chống dịch'
Giấy xác nhận tiêm chủng 2 mũi vaccine Pfizer của bé gái 13 tuổi ở Cần Thơ

Nói về việc này, sáng ngày 14/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt cho biết, P.K.T. là người thân của một nhân viên y tế ở Trạm Y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt và sống chung nhà với người này từ nhỏ.

Theo ông Hải, trong hướng dẫn của nhà sản xuất, loại vaccine Pfizer được phép tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Chính vì vậy, ông đã đồng ý cho con em cán bộ y tế, ở chung nhà với cán bộ y tế làm ở các bệnh viện dã chiến hoặc lực lượng tham gia chống dịch được tiêm để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh.

"Ở trong quận có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19. Mấy trường hợp này sau khi tiêm đều khỏe mạnh bình thường.

Mặc dù tôi biết Sở Y tế TP Cần Thơ chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi nhưng tôi cũng vì lo cho sức khỏe của con em cán bộ tham gia chống dịch chứ hoàn toàn không có vụ lợi.

Hơn nữa, anh em cũng nài nỉ xin được tiêm cho những người ở chung nhà vì sợ ảnh hưởng, lây lan nên tôi mới đồng ý", ông Hải nói.

Sau khi làm rõ, sáng 14/9, trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết: "Thường trực UBND quận Thốt Nốt họp và thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt vì tự ý tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian này, các cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra mức độ vi phạm đến đâu, sau đó có hình thức xử lý".

Bên cạnh đó, bà D.K.Q (nhân viên y tế phường Tân Lộc), dì ruột của bé gái 13 tuổi được tiêm cũng bị đình chỉ công tác.

Nói về vụ việc, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho Tuổi Trẻ hay, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, chứ không được tự phát sinh gì hết. "Đâu có tiêm linh tinh được!", ông Trường nói.


>> Bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer, Cần Thơ kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan
>> Vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bé gái 13 tuổi ở Cần Thơ: Đình chỉ Giám đốc Trung tâm y tế quận
>> Cần Thơ khẩn trương xác minh thêm 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gd-trung-tam-y-te-bi-dinh-chi-vu-be-13-tuoi-duoc-tiem-vaccine-pfizer-vi-lo-lang-cho-suc-khoe-cua-con-em-can-bo-chong-dich-tintuc784695