Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Gần 500 công nhân Bắc Giang không đến điểm xe đón, Thái Nguyên khẩn trương 'truy tìm'

Tỉnh Thái Nguyên đã bố trí phương tiện để đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương, tuy nhiên có gần 500 công nhân đã không đến điểm đón như danh sách ban đầu.

Ngày 17-6, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, cơ quan này vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, TP trên địa bàn về việc tăng cường rà soát, quản lý các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương để phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản được phát đi sau khi tỉnh này tiến hành đón công nhân từ Bắc Giang về địa phương để tổ chức cách ly, nhưng đã không đón được đủ số lượng như danh sách đăng ký ban đầu.

Gần 500 công nhân Bắc Giang không đến điểm xe đón, Thái Nguyên khẩn trương 'truy tìm'
Xe của tỉnh Thái Nguyên đón công nhân từ Bắc Giang về địa phương

Cụ thể, tỉnh Thái Nguyên đã lên kế hoạch trong ngày 15 và 16-6, tổ chức đón 2.725 người lao động từ tỉnh Bắc Giang và tổ chức cách ly tập trung 21 ngày tại địa phương theo quy định.

Tuy nhiên, trong ngày 15-6, tỉnh Thái Nguyên chỉ đón được trên 700 trên tổng số 1.203 người có trong danh sách. Đáng chú ý, gần 500 công nhân không đến các điểm đón theo quy định đã thống nhất giữa tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.

Trong khi đó, nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên báo cáo một số công nhân nằm trong danh sách trên đã tự ý trở về địa phương. Bước đầu các huyện giáp ranh Bắc Giang là Võ Nhai, Phổ Yên, Đồng Hỷ xác định được trên 30 công nhân trong diện này.

Qua tìm hiểu, một số công nhân lo ngại bị cách ly 21 ngày nên đã tự ý về quê mà không tuân thủ theo phương án về tập trung mà tỉnh Thái Nguyên đưa ra trước đó. 

Ngay sau khi phát hiện tình trạng này, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp xã kiểm tra, rà soát tất cả lao động từ Bắc Ninh, Bắc Giang trở về địa phương không theo kế hoạch của tỉnh để yêu cầu thực hiện cách ly tập trung.

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị các chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch Covid-19 tại địa bàn giáp ranh Bắc Giang siết chặt quản lý người qua lại để hạn chế tối đa người có nguy cơ nhiễm dịch xâm nhập sâu vào tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, Bắc Giang gửi công văn tới các tỉnh, TP đề nghị đón hơn 30.000 công nhân về, nhằm giải tỏa áp lực cách ly tập trung cho các huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Tối 17/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: Không có việc 500 công nhân Thái Nguyên về từ Bắc Giang trốn cách ly.

Trong ngày 16-17/6, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang đưa 2.187 người trong số 2.725 lao động hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên (2.725 lao động này đã được lập danh sách đăng ký từ trước ngày 5/6/2021) trở về địa phương.

Hiện còn 538 lao động Thái Nguyên vẫn ở lại tỉnh Bắc Giang và thuộc số lao động vào làm việc tại doanh nghiệp được phép hoạt động hoặc chờ một vài ngày tới vào làm việc. 

Thực tế từ sau thời điểm công nhân các tỉnh đăng ký trở về địa phương (ngày 5/6/2021) đến nay, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt cho 115 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp hoạt động trở lại, riêng tại Việt Yên đã có 14.890 công nhân được xác nhận đủ điều kiện để đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. 

Bên cạnh đó, một số lao động Thái Nguyên chưa về còn do đang ở trong vùng phong tỏa cách ly y tế hoặc cách ly tại nơi cư trú nên có đăng ký nhưng chưa đủ điều kiện đưa về địa phương, hiện huyện đang giám sát chặt chẽ những công nhân này.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Xe buýt đón công nhân từ tâm dịch Bắc Giang trở về Hà Nội
>> TP.HCM: 3 nhân viên của một trạm y tế mắc COVID-19
>> Chiều 17/6 thêm 133 ca mắc Covid-19, Việt Nam có số ca kỷ lục trong ngày là 503
>> Trong vòng 24h, TP.HCM ghi nhận 137 ca mắc Covid-19, cao nhất trong đợt bùng phát dịch thứ 4
>> Vắc xin Covid-19 là chìa khoá đẩy lùi dịch bệnh: Vì sao chỉ cần tiêm 70% dân số là có thể đạt miễn dịch cộng đồng?


https://nld.com.vn/thoi-su/gan-500-cong-nhan-bac-giang-khong-den-diem-xe-don-thai-nguyen-khan-truong-truy-tim-20210617194103748.htm