Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

F2 thành F0 khi F1 âm tính, Bắc Giang chỉ đạo xử lý cách ly không nghiêm

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ F2 thành F0 trong khi F1 âm tính, đồng thời yêu cầu siết chặt quản lý cách ly tại nhà. 

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt một trường hợp là F2 với số tiền 7,5 triệu đồng, lý do không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 24/8, Tổ Covid cộng đồng thôn Đồng Quan (xã Đồng Sơn) kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà với anh N.Q.H (là F2, thời gian cách ly kể từ ngày 18/8 đến 8/9) theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã.

Tại thời điểm kiểm tra, anh H không có mặt ở nhà. Theo bà M. (mẹ của F2 này), mặc dù đã ngăn cản nhưng H. vẫn tự ý đi ra ngoài. 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Đồng Sơn đã có tờ trình gửi UBND TP Bắc Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.Q.H theo thẩm quyền số tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài ra, ngay trong ngày 24/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Bắc Giang đã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với anh H. 

F2 thành F0 khi F1 âm tính, Bắc Giang chỉ đạo xử lý cách ly không nghiêm
Các chốt kiểm soát dịch bệnh được thiết lập tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang 

Trường hợp anh P.T.A, thường trú tại tổ dân phố Nam Giang, phường Xương Giang (TP Bắc Giang) cũng là F2, nhưng trở thành F0 sau đó, khiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Bắc Giang phải yêu cầu UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Xương Giang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, căn cứ tình hình thực tế sẽ áp dụng biện pháp xử lý phù hợp. 

Anh P.T.A. là F2, cách ly tại phòng riêng ở trên tầng 3 của gia đình (thời gian cách ly từ ngày 17/8 đến ngày 6/9). Trưa 21/8, bố đẻ anh ở phường Ngô Quyền có mang rau lên nhà cho cháu nhưng do vợ anh  P.T.A không có nhà nên anh đã xuống mở cửa để nhận rau tại cửa (bố anh không vào trong nhà, trong quá trình tiếp xúc cả hai có đeo khẩu trang).

Chiều 22/8, có 2 cháu hàng xóm sang chơi cùng 2 con của anh P.T.A. tại khu vực cửa phòng khách tầng 1, khi thấy có tiếng cười đùa lớn, anh P.T.A. đã xuống yêu cầu các cháu về nhà.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Bắc Giang đã họp rút kinh nghiệm trong toàn TP để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch trong thời gian tới; đồng thời giao Công an TP phối hợp với UBND phường Xương Giang thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với anh P.T.A.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu quản lý chặt F2 tại nhà

Ngày 25/8, tỉnh Bắc Giang có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP về việc xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm những người liên quan đến trường hợp F2 trở thành F0. Đồng thời, chỉ đạo quản lý chặt F2 cách ly tại nhà.

Theo tỉnh Bắc Giang, trường hợp P.T.A. được xác định là F2 mà trở thành F0 trong khi các F1 mà người này tiếp xúc trước đó vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính là điều rất vô lý; trường hợp này có thể do khai báo không thành khẩn và công tác truy vết không triệt để.

Trong thời gian cách ly tại nhà mà vẫn tiếp xúc với người khác, vẫn có người đến nhà chơi chứng tỏ công tác quản lý cách ly tại nhà của địa phương không nghiêm và bản thân P.T.A. cũng không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu UBND TP xem xét trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc trên; xử lý nghiêm trường hợp P.T.A. đã không thực hiện đúng các quy định về cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp trên để lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình cách ly tại nhà, xem xét khởi tố vụ án.

Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bắc Giang chấn chỉnh ngay công tác truy vết, cách ly tại nhà.

Theo Kiên Trung (VietNamNet)


>> Hai nữ bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch thoát ECMO ngoạn mục
>> 99% bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang ra viện
>> Ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng sau hơn 1 tháng, Bắc Giang tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí
>> Ổ dịch liên quan công ty bưu chính đã có 77 ca mắc Covid-19


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/f2-thanh-f0-khi-f1-am-tinh-bac-giang-chi-dao-xu-ly-cach-ly-khong-nghiem-769181.html