Xã hội

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương châu Âu!

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu.

ANTĐ đưa tin, tại Hội nghị ATGT năm 2019 diễn ra sáng 29/11, tại Hà Nội, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, theo đánh giá của tư vấn thẩm định của Pháp, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với tiêu chuẩn của châu Âu.

Theo ông Trường, quá trình đánh giá chứng nhận an toàn tuyến Cát Linh-Hà Đông đang được tư vấn châu Âu (tư vấn Pháp) thực hiện và cơ bản đánh giá theo đúng tiêu chuẩn thế giới đã cam kết gồm quy trình vận hành và bảo dưỡng, biểu đồ chạy tàu, quy trình xử lý sự cố, nhiệm vụ các chức danh...

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương châu Âu!
Đường sắt Cát Linh- Hà Đông đã hoàn thiện 99% nhưng chưa thể đưa vào vận hành

“Việc quản lý vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo rằng tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao. Do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn” - ông Trường đánh giá.

Cũng theo ông Trường, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông dự kiến đưa vào vận hành thương mại từ cuối năm 2019, sau khi Bộ GTVT nghiệm thu sẽ bàn giao cho Metro Hà Nội vận hành khai thác. Trước khi đưa vào khai thác, việc đảm bảo an toàn trong mọi khâu vận hành cần được khẳng định.

Theo ông Trường, sau thời gian vận hành thử toàn hệ thống, về cơ bản nhân sự Việt Nam đã đáp ứng các công việc được giao, trực tiếp vận hành 11 chuyên ngành, các chuyên gia nước ngoài chỉ giám sát.

“Lúc đầu cũng có chút lo lắng, nhưng qua thực tế vận hành thử thấy cán bộ công nhân viên đã sẵn sàng tiếp nhận” - ông Trường chia sẻ.

Tuy vậy, lãnh đạo Metro Hà Nội cũng thừa nhận, đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam vận hành nên kinh nghiệm quản lý còn hạn chế, dù đội ngũ nhân sự được đào tạo, nhưng không tránh khỏi các tình huống khó khăn trong thực tế.

Do đó, để đảm bảo an toàn, Việt Nam đã thuê chuyên gia nước ngoài giám sát vận hành và chuyển giao công nghệ trong một năm đầu khai thác.

Theo VOV, trước đó để chuẩn bị trước cho việc vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Công ty Metro Hà Nội đã đào tạo gần 1.000 nhân viên và lái tàu nhưng do dự án này vận hành chậm nên trong 1 năm vừa qua có tới 28% công nhân bỏ việc.

“Số lao động bỏ việc chủ yếu là lao động phổ thông, làm những công việc đơn giản. Tuy nhiên, khi số này bỏ đi thì đơn vị lại tuyển người mới vào đào tạo, đảm bảo tham gia vận hành dự án. Số lao động trình độ kỹ thuật được cử đi đào tạo trở về vẫn làm việc và tiếp cận công việc vận hành dự án bình thường”, lãnh đạo Metro Hà Nội thông tin.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, nguyên nhân chính của việc chậm trễ là do chưa tập trung đủ hồ sơ để vận hành khai thác thương mại. Bộ GTVT vẫn đang tiếp tục yêu cầu Tổng thầu thực hiện đúng hồ sơ thiết kế dự án được duyệt nhằm đáp ứng các yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống theo yêu cầu của Đơn vị tư vấn ACT (Pháp).

Theo PV (Báo Dân Sinh)


>> Ðường sắt Cát Linh - Hà Ðông: Chưa thể khẳng định bao giờ tàu chạy
>> Đường sắt Cát Linh lại vận hành thử: Cố tình kéo dài để tránh trách nhiệm?
>> Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm những sai phạm ở dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông
>> Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu muốn 31-12-2019 bàn giao, Bộ GTVT đánh giá chưa biết bao giờ xong
>> Nhân viên, lái tàu bỏ việc vì đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm


http://baodansinh.vn/duong-sat-cat-linh-ha-dong-co-tieu-chuan-ky-thuat-tuong-duong-chau-au-20191130184727287.htm