Xã hội

Dừng khai hội chùa Tam Chúc, Bái Đính, Yên Tử, Ba Vàng để phòng bệnh do virus corona

Để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, các chùa Tam Chúc, Bái Đính, Yên Tử, Ba Vàng sẽ không tổ chức khai mạc lễ hội Xuân 2020.
Dừng khai hội chùa Tam Chúc, Bái Đính, Yên Tử, Ba Vàng để phòng bệnh do virus corona
Chùa Tam Chúc

Ngày 31/1, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, sáng cùng ngày, các nhà sư và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, dù công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc đã kỹ càng, công phu và lễ khai hội dự định tổ chức rất lớn, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia nhưng nhà chùa vẫn quyết định dừng để phòng, chống dịch bệnh do virus corona.

Ngoài việc dừng tổ chức khai hội, nhà chùa cũng sử dụng các trang thông tin, mạng xã hội của chùa Tam Chúc và chùa Bái Đính để vận động bà con, Phật tử đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cố gắng hạn chế đến nơi tụ tập đông người.

Thượng tọa Thích Minh Quang thông tin thêm, trong hai ngày 30 và 3/1, lượng khách đến với hai ngôi chùa Bài Đính, Tam Chúc ít hơn hẳn những ngày trước do rơi vào ngày đi làm và lo lắng về dịch bệnh. Trong số người đến lễ chùa thì cũng đã có nhiều người đeo khẩu trang.

Cũng trong ngày 31/1, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh), đã ký ban hành công văn số về việc dừng tổ chức lễ hội tại các di tích trên địa bàn TP.Uông Bí, trong đó có lễ hội Yên Tử và chùa Ba Vàng.

Theo đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra theo chỉ thị của Thủ tướng, thành phố sẽ dừng việc tổ chức các lễ hội.

Không tổ chức chương trình nghệ thuật, phần hội tại lễ hội mà chỉ thực hiện nghi thức tâm linh do nội bộ nhà chùa và ban quản lý di tích thực hiện, thời gian tổ chức ngắn gọn…

Trước đó theo kế hoạch năm 2020, từ ngày 1/2 đến ngày 7/2/2020 (tức từ mùng 8 đến 14 tháng Giêng) trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra các lễ hội tại chùa Ba Vàng, Yên Tử, đình Đền Công với hàng ngàn lượt khách du xuân vãng cảnh.

Trước đó, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự thay mặt Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh ký văn bản yêu cầu các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc tạm thời không tổ chức các hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh, chỉ thực hiện nghi thức tâm linh nguyện cầu quốc thái dân an ngắn gọn.

Có hình thức tuyên truyền để tín đồ, nhân dân, Phật tử hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch corona, khuyến khích đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng...

Các chùa khi tổ chức nghi thức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hối hướng cầu nguyện để dịch bệnh chấm hết, mọi người được tai qua nạn khỏi...

Cũng liên quan đến dịch bệnh do virus corona, tối 31/1, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng:

Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Theo Hoàng Đan (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/dung-khai-hoi-chua-tam-chuc-bai-dinh-yen-tu-ba-vang-de-phong-benh-do-virus-corona-8202012891437.htm