Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Đồng Nai thêm 130 ca dương tính SARS-CoV-2

Sáng 19/7, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết tỉnh này vừa ghi nhận thêm 130 ca dương tính với COVID-19. Đáng chú ý, tính đến lúc này, đã có gần 20 nhân viên y tế ở Đồng Nai nhiễm bệnh.
Đồng Nai thêm 130 ca dương tính SARS-CoV-2
Người dân làm xét nghiệm tại khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai) 

Trong số 130 ca dương tính COVID-19 vừa được ghi nhận tại Đồng Nai, có 56 ca tại TP. Biên Hòa (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Công ty Changshin). Huyện Vĩnh Cửu có 32 ca, tập trung ở xã Thạnh Phú, liên quan đến Công ty Changshin. Huyện Thống Nhất có 32 ca ở xã Gia Tân 3, Gia Tân 1, Lộ 25, Gia Kiệm. Huyện Nhơn Trạch có 25 ca, rải rác tại các xã Phú Đông, Phú Hữu, Long Thọ và TP. Long Khánh có 6 ca.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhậ 1.190 ca COVID-19. Trong đó, TP. Biên Hòa nhiều nhất với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154 ca, huyện Nhơn Trạch 153 ca, huyện Thống Nhất 141 ca.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, đã ghi nhận gần 20 nhân viên y tế tại 3 bệnh viện, 1 Trung tâm y tế và 1 khu cách ly nhiễm bệnh. Trong điều kiện số ca bệnh tăng, có nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế.

Theo nhận định của ngành y tế Đồng Nai, sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin, trong các đối tượng là người buôn bán xung quanh công ty, các F1 và công nhân ở các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác. Dự báo, số ca liên quan đến ổ dịch này sẽ tăng cao, khả năng đã có sự xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực thông qua công nhân ở trọ tại khu vực này.

Ngoài ra, tiếp tục ghi nhận các ca mới trong một số doanh nghiệp ở TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch…, dẫn đến nguy cơ cao xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.

Đã ghi nhận vài ca là người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh, vì thế cũng có khả năng đã xuất hiện ổ dịch tại chợ này.

Gần đây, nhiều ca dương tính mới được phát hiện qua test nhanh, rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Điều này cho thấy nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng, gây áp lực cho các khu điều trị và khu cách ly.

Thời gian tới, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác; tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ.

Bên cạnh đó, sẽ xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng. Triển khai việc cách ly F1 tại nhà vì số lượng F1 ngày càng đông trong khi các khu cách ly tập trung còn hạn chế.

Theo Nam Linh (Thời Đại)


>> Đồng Nai: Thêm 93 ca dương tính SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh và lan rộng trong toàn tỉnh
>> Xót xa hình ảnh lực lượng chống dịch dầm mưa tầm tã, ướt sũng tại chốt kiểm dịch ở Đồng Nai
>> Thêm 177 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đồng Nai, đã có 13 nhân viên y tế nhiễm bệnh


https://thoidai.com.vn/dong-nai-them-130-ca-duong-tinh-covid-19-145231.html