Xã hội

Độn thái dương ở cơ sở không phép, người đàn ông cấp cứu trong đêm

Người đàn ông 33 tuổi, độn thái dương trái ở một thẩm mỹ viện. Trong quá trình thực hiện, thấy máu chảy nhiều, cơ sở vội chuyển khách hàng đi cấp cứu Bệnh viện E.

Tối 11/2, khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt, Bệnh viện E, tiếp nhận nam bệnh nhân vào cấp cứu do chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại thẩm mỹ viện không được cấp phép trên địa bàn khu vực Cầu Giấy. 

Độn thái dương ở cơ sở không phép, người đàn ông cấp cứu trong đêm
Vùng thái dương trái của nam bệnh nhân có vết khâu 4cm, chân tóc còn rỉ máu khi vào cấp cứu ở Bệnh viện E

Theo ThS. BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt, bệnh nhân là nam giới 33 tuổi. Anh này biết đến thẩm mỹ viện qua quảng cáo Facebook, sau đó được hẹn để thăm khám, tư vấn, cùng lời hứa có bác sĩ bệnh viện đến phẫu thuật rồi được đưa lên bàn mổ. 

Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không biết người làm cho mình có phải là bác sĩ hay không (!?) Sau khi đặt chất liệu độn vào thái dương cho khách hàng, nhận thấy máu chảy ồ ạt không cầm được nên người thực hiện kỹ thuật tại Thẩm mỹ viện đã rút chất liệu ra và khâu kín lại, chuyển bệnh viện cấp cứu.

Tới khi vào bệnh viện, bệnh nhân mới biết đó là cơ sở phẫu thuật không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ. 

Bệnh nhân được chuyển cấp cứu vào Bệnh viện E. Tại vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4cm vùng chân tóc còn rỉ máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan toả ra đuôi mắt. Ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da. 

Độn thái dương ở cơ sở không phép, người đàn ông cấp cứu trong đêm - 1
Các bác sĩ đã hút dịch máu tại vùng chảy máu, lấy ra 5ml máu đỏ sẫm

BS Minh trực tiếp chỉ định siêu âm thái dương bên trái, thấy khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8 mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch. 

Các bác sĩ đã hút dịch máu tại vùng chảy máu, lấy ra 5ml máu đỏ sẫm, băng ép bằng băng chun chống chảy máu lại. 

BS Minh cho biết thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt. 

Nam bệnh nhân 33 tuổi tạm thời ổn định nhưng phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép khoảng 24h. Đặc biệt bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng khi làm phẫu thuật tại cơ sở thẩm mỹ không phép, các bác sĩ sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng. 

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, các phẫu thuật chỉ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín được cấp phép của Sở Y tế hoặc các bệnh viện công lập có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (có thể tìm hiểu trên Google). Việc tương tác trên facebook, mạng xã hội chỉ có giá trị tham khảo, cần phải tìm hiểu thông tin về bác sĩ, về cơ sở một cách chính xác.

Theo Q.An (Giadinh.net.vn)
http://giadinh.net.vn/y-te/don-thai-duong-o-co-so-khong-phep-nguoi-dan-ong-cap-cuu-trong-dem-20200212183153961.htm?fbclid=IwAR0clpyYoYYZqgnncsZb1BXMXixEPzaTrY2_iAhmnnzVd152lHkbTBtZ02E