Xã hội

Đình chỉ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Ông Nguyễn Quang Thời, 57 tuổi, bị đình chỉ chức vụ Phó giám đốc bệnh viện Bình Thuận vì có liên quan đến sai phạm trong vụ án tham ô hơn 5 tỉ đồng xảy ra tại Bệnh viện Phan Thiết (nay là Trung tâm y tế Phan Thiết).

Quyết định đình chỉ ông Thời được ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận ký có hiệu lực từ hôm 23/11 cho đến khi có quyết định mới của Sở Y tế Bình Thuận.

Trước đó, Sở Y tế Bình Thuận đã có kết luận về hành vi của 5 cá nhân là giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại TTYT.

Theo hồ sơ từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng là Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Bệnh viện Phan Thiết và sự buông lỏng quản lý của Bệnh viện Phan Thiết (sau này là TTYT Phan Thiết), Nguyễn Duy Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Tổng số tiền Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Quang Thời, Phó Giám đốc phụ trách TTYT Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9-2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận), là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản, chịu trách nhiệm quản lý việc quản lý số tiền trong tài khoản của đơn vị; tổ chức và chỉ đạo thực hiện công việc kế toán trong đơn vị theo quy định pháp luật về kế toán.

Đình chỉ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận
Nguyễn Duy Hiển cùng  lãnh đạo các thời kỳ của Bệnh viện Phan Thiết tại tòa.

Khi ông Nguyễn Duy Hiển (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính) lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản; chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng thì ông Thời đã trực tiếp ký ba bộ chứng từ thanh toán lương và một bộ thanh toán ốm đau thai sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7, ông Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…

Trong khi đó, ông Thời và các nguyên của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết đều phủ nhận và nói không biết việc lập chứng từ khống của Hiển. Ông Thời cũng cho biết, số tiền bỏ phong bì cho thành viên các đoàn kiểm tra chỉ 200.000 hoặc 300.000 đồng mỗi người. Mỗi năm tiền chỉ tiếp khách hết khoảng 20 triệu đồng.

Đình chỉ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận - 1
Ông Phạm Quang Thời trong phiên xử Nguyễn Duy Hiển, ngày 14/7. Ảnh: Việt Quốc.

Sau nhiều ngày xét xử, TAND Bình Thuận đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tòa yêu cầu làm rõ bốn vấn đề: số tiền nâng khống lương ngoài việc chuyển vào tài khoản của Hiển, còn chuyển vào tài khoản của ai khác không; nếu có thì tại sao lại chuyển vào tài khoản của người khác; những người này có biết hành vi nâng khống lương của Hiển không và trách nhiệm của họ như thế nào.

Ngoài ra, TAND còn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc nâng khống truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra và đã ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dinh-chi-pho-giam-doc-benh-vien-da-khoa-binh-thuan-tintuc719741