Xã hội

Điều tra nghi vấn có người giả bác sĩ vào khu cách ly ở TP.HCM chữa cho F0

Sau khi giả danh là sinh viên Trường ĐH Y Dược để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung, Khiêm trở thành “thạc sĩ - bác sĩ điều trị”, ra các y lệnh.

Sáng 22/2, trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Công an Thành phố để điều tra và xử lý thông tin một trường hợp giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TPHCM chữa cho F0.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 7/2021, đối tượng N.Q.K đã tham gia công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM (quận 12, TPHCM) và bỗng dưng... trở thành bác sĩ.

Điều tra nghi vấn có người giả bác sĩ vào khu cách ly ở TP.HCM chữa cho F0
Ảnh "bác sĩ" Khiêm được đăng trên một tờ báo về sức khỏe trước đó.

Cụ thể, Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) đã làm giả thẻ sinh viên khoa Y để được nằm trong danh sách 8 sinh viên được gửi đến UBND quận 12 để hỗ trợ phòng chống dịch. Tại đây, Khiêm đã được giao quyền quản lý bệnh nhân, thu phí...

Theo một nguồn tin từng phục vụ tại khu cách ly và điều trị tập trung này, Khiêm từ khi đến khu cách ly thì đảm nhiệm các công việc như thăm khám, chỉ định, cấp phát các loại thuốc điều trị cho các F0. “Bằng cách nào đó, Khiêm đã thể hiện rằng mình có nghiệp vụ về y tế và sai bảo các y bác sĩ tại khu điều trị các ca F0” - nguồn tin phản ánh.

Điều tra nghi vấn có người giả bác sĩ vào khu cách ly ở TP.HCM chữa cho F0 - 1
Khiêm có tên trong danh sách sinh viên và thành “thạc sĩ - bác sĩ điều trị” ký vào giấy chuyển viện.

Đồng thời, người này cũng đã được ký vào các văn bản như: báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly, giấy chuyển tuyến điều trị ca F0... Trong đó, chức danh của Khiêm là "bác sĩ điều trị Ths. Bs Nguyễn Quốc Khiêm".

Theo tìm hiểu của PV, Khiêm đã từng xuất hiện trong một bài báo có tên: "Khi khu cách ly tập trung trở thành nơi điều trị ban đầu cho F0".

Trong đó, Khiêm được giới thiệu là tình nguyện viên hỗ trợ trong khu cách ly. Bài viết có nhắc đến thông tin "anh Nguyễn Quốc Khiêm, bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại BV quận 12". Hiện tại, bài viết kia đã được gỡ bỏ.

Sự việc "bác sĩ giả mạo" trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã khiến dư luận rúng động.

Sáng 22/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện tại, Sở đã nắm được thông tin về sự việc trên. "Chúng tôi đang phối hợp với phía công an để điều tra, xác minh sự việc. Trong thời gian sớm nhất, phía Sở sẽ có thông tin về vấn đề này", bà Mai nói.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn) 

https://soha.vn/so-y-te-phoi-hop-voi-cong-an-dieu-tra-vu-gia-bac-si-vao-khu-cach-ly-o-tphcm-chua-cho-f0-20220222085227773.htm
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dieu-tra-nghi-van-co-nguoi-gia-bac-si-vao-khu-cach-ly-o-tphcm-chua-cho-f0-tintuc810894