Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Diễn biến sức khỏe ca Covid-19 nặng ở Hà Nội sau 1 tuần điều trị

Sáng 14/1, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sức khỏe của bệnh nhân 1465 đã khá hơn nhiều.

Trước đó, bệnh nhân 1465 có diễn biến bệnh khá phức tạp khi tổn thương phổi hơn 75%, trao đổi ô-xy máu kém, các chỉ số xét nghiệm cho thấy bão cytokine tương đối trầm trọng. Ngoài ra, việc bệnh nhân từng bị cắt một phần tuyến giáp cũng yêu cầu các bác sĩ đánh giá tuyến cận giáp có bị ảnh hưởng hay không.

Sau 1 tuần điều trị, chức năng phổi của người bệnh đã cải thiện khá tốt. Bệnh nhân bỏ máy thở thành công. Tuy nhiên, người bệnh còn tình trạng loạn thần và chức năng thận còn bị ảnh hưởng.

“Sau quá trình bệnh diễn biến phức tạp, bệnh nhân 1465 đang dần hồi phục”, bác sĩ Cấp thông tin.

Diễn biến sức khỏe ca Covid-19 nặng ở Hà Nội sau 1 tuần điều trị
Các bác sĩ điều trị tích cực cho BN 1465. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân 1465 là nữ, 61 tuổi, địa chỉ ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 21/12/2020, bệnh nhân từ Mỹ nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN415, được cách ly tại Hà Nội. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 31/12/2020.

Bệnh nhân có tiền sử cắt thùy giáp bên phải. Ngày 26-12-2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội). Sau đó, bà được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ngày 31/12/2020.

Thông tin trên Vietnamnet, trong gần 1 tuần qua, bệnh nhân 1465 được điều trị tại phòng áp lực âm của Khoa Cấp cứu. Các bác sĩ chia kíp điều trị thành 3 vòng, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh nhân cũng được Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế điều phối thuốc hiếm “remdesivir” từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam ra Hà Nội để điều trị. Đây là loại thuốc kháng virus dưới dạng truyền tĩnh mạch, mỗi đợt điều trị dùng 10 ngày.

Bác sĩ Cấp thông tin, các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy thuốc hiếm “remdesivir” giúp rút ngắn thời gian mang triệu chứng và cải thiện diễn biến ở bệnh nhân Covid-19. Thuốc này có giá khoảng vài nghìn USD/ liệu trình điều trị.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương án hỗ trợ thêm trong điều trị. Việc sử dụng thường xuyên cho tất cả bệnh nhân Covid-19 gần như không khả thi vì hiệu quả chưa tương xứng với chi phí điều trị.

Hiện ngoài bệnh nhân 1465, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn điều trị 30 bệnh nhân Covid-19 khác, đều là các ca nhẹ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dien-bien-suc-khoe-ca-covid-19-nang-o-ha-noi-sau-1-tuan-dieu-tri-tintuc730948