Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Điện Biên, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Hưng Yên, 4 ca dương tính mới ở Bắc Ninh và một trường hợp ở Phú Thọ đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thông báo nhanh của Sở Y tế Hưng Yên cho biết sáng 7/5 trên địa bàn tỉnh có thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu. Cả 4 trường hợp này đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thị xã Mỹ Hào là chị Vương Thị L.(sinh năm 1977 ở phường Phùng Chí Kiên), là F1 từ ổ dịch khu Phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, nơi bệnh nhân 3013 cư trú (BN3013 lây nhiễm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Chị Hồ Ngọc Thanh V. (sinh năm 1990 ở phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, công nhân Công ty may Châu Á ở huyện Yên Mỹ ) là F1 của bệnh nhân 3063 (BN3063 là con gái của BN3013).

Qua truy vết nhanh ban đầu những người tiếp xúc liên quan đến hai người nói trên, lực lượng chức năng đã xác định được 19 trường hợp F1 và 10 trường hợp F2.

Tại huyện Khoái Châu, hai trường hợp dương tính là hai vợ chồng ở thôn Tử Lý, xã Đông Ninh. Người vợ là chị Lê Thị Th. đi chăm mẹ chồng điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 28/4 đến nay, chị Th. ở nhà.

Đến rạng sáng 7/5, chị Th. và chồng là anh Phạm Văn H. (sinh năm 1975) đều có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Khoái Châu đã khẩn cấp truy vết, rà soát bước đầu xác định được 12 trường hợp F1 và 12 trường hợp F2. Các cơ quan chức năng hiện đang khẩn cấp triển khai các giải pháp khoanh vùng, khống chế dịch.

Điện Biên, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Để phòng dịch COVID-19, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân hạn chế đi ra khỏi tỉnh

Liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).

Cũng trong sáng 7/5 các cơ quan chức năng của thành phố Việt Trì đã phong tỏa, cách ly khu vực liên quan đến ca bệnh, bao gồm cả nơi làm việc và khu vực sinh sống; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly.

Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã lập chốt nhằm kiểm soát tình hình dịch tại xã Kim Đức.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 xã Kim Đức đã thực hiện rà soát khẩn cấp đối với các trường hợp liên quan đến ca F0 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Sau khi rà soát, các cơ quan đã xác định một trường hợp F1 là chị Lê Thị Kim D.

Ngày 29/4, chị D. đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm em gái là Lê Thị Mỹ L. (F0). Đến ngày 2/5, chị D. trở về bằng xe khách tuyến Hà Nội-Yên Bái, xuống xe lúc 20h cùng ngày và được em trai ra đón. Ngày 4/5, chị D. đi làm ở Công ty Nanuga Phú Thọ.

Sáng 6/5, chị D. được Trung tâm Y tế Việt Trì chuyển về cơ sở cách ly tập trung thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khoảng 3 giờ ngày 7/5, chị D. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm lần 2 sau đó cũng cho kết quả tương tự.

Theo Sở Y tế Bắc Ninh, 4 ca dương tính mới, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hiện, 5 trong 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có ca dương tính, với 15 F0, gần 400 F1 và hơn 2.000 F2. Tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 7/5 đối với 5 huyện, thị xã, thành phố để chống dịch.

Từ 0h ngày 7/5, tỉnh dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu, tụ tập đông người...; hạn chế việc di chuyển của người dân.

Sáng nay, CDC Bắc Ninh đề nghị những người từng đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. Đồng thời, họ cần cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc với mình, khai báo y tế và cài ứng dụng bluezone.

Còn tại tỉnh Điện Biên, trưa 7/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên, cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này trú tại phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, đi trên chuyến bay số VN160 ngày 29/4 tuyến Đà Nẵng-Hà Nội (chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19).

Người này trở về Điện Biên ngày 29/4. Sau khi có thông báo của Bộ Y tế về chuyến bay số VN160 ghi nhận có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19, ngày 2/5 người này đã đến Trạm Y tế phường Nam Thanh khai báo y tế, thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ.

Ngày 3/5, người này xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính; kết quả xét nghiệm lần hai ngày 6/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này đã được đưa về Bệnh viện dã chiến thành phố Điện Biên Phủ để điều trị và cách ly theo quy định. 62 trường hợp F2 liên quan tới trường hợp này đang được đưa vào cách ly tập trung tại Trung đoàn 741.

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Hà Nội: Phát hiện hơn 2.600 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
>> Bệnh viện Quân Y 105 tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, cách ly toàn bệnh viện
>> Lịch trình dày đặc của ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên ở Nghệ An
>> Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương không có chỗ ở cố định, từng đến chùa Tam Chúc
>> Nam Định ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dien-bien-hung-yen-phu-tho-bac-ninh-ghi-nhan-truong-hop-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tintuc756555