Xã hội

Đi phát cơm từ thiện bị người vô gia cư ném vỡ kính ô tô, nhà hảo tâm có cách ứng xử làm ai cũng sốc

Chì vì xin thêm 1 phần cơm từ thiện nữa mà không được đáp ứng, người đàn ông vô gia cư đã lấy cục gạch ném vỡ kính xe của nhà hảo tâm.

Những ngày này, cùng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người nghèo, người vô gia cư sống tại Sài Gòn thực sự gặp khó. Hơn lúc nào hết, người ta thấm thía cái tình của hai tiếng "đồng bào", của việc nhường cơm sẻ áo, người có khả năng chung tay hỗ trợ người gặp khó hơn.

Nhưng từ thiện chưa bao giờ là một việc dễ dàng, ngay cả khi nó bắt đầu từ một trái tim lương thiện và giàu lòng từ ái. Như câu chuyện sáng nay, trên phố Sài Gòn, sẽ khiến nhiều người trong chúng ta đau xót, theo nhiều cách khác nhau. Một nhà hảo tâm đã biến ô tô của mình thành trạm phát cơm từ thiện lưu động. Anh đi tặng cơm cho những mảnh đời lang thang, và chỉ phát cho mỗi người một suất. 

Có một người đàn ông vô gia cư, sau khi nhận được phần cơm của mình, đòi lấy thêm phần cơm nữa. Nhà hảo tâm đã từ chối. Chúng ta không biết được anh ấy đã từ chối vì muốn dành phần cơm ấy cho một hoàn cảnh khác có thể sẽ gặp trên đường, vì đảm bảo nguyên tắc, hay vì một lý do nào khác. 

Chúng ta cũng không rõ cuộc đối thoại giữa hai người diễn ra trong bối cảnh nào, tâm trạng ra sao. Nhưng kết quả của nó là người đàn ông vô gia cư lập tức nhặt gạch ném về xe và như hình ảnh dưới đây, kính xe vỡ nát một mảng.

Đi phát cơm từ thiện bị người vô gia cư ném vỡ kính ô tô, nhà hảo tâm có cách ứng xử làm ai cũng sốc

Đi phát cơm từ thiện bị người vô gia cư ném vỡ kính ô tô, nhà hảo tâm có cách ứng xử làm ai cũng sốc - 1
Hình ảnh cửa kính ô tô chở cơm từ thiện bị ném vỡ do nhà hảo tâm từ chối tặng thêm một hộp cho người vô gia cư như khiến nhiều người buồn lây

Đó thực sự là một hình ảnh buồn. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, hình ảnh đó đã khiến dân mạng tranh luận không ngớt. Người cảm thấy giận thay cho người đi phát cơm từ thiện, cho rằng đã làm việc tốt còn bị tấn công, thật là không đáng. Người lại xót xa cho người vô gia cư nọ, vì có lẽ trong anh có uẩn khúc. 

Đương nhiên, việc anh tấn công người vừa tặng mình bữa ăn, là không thể bao biện. Nhưng xin thêm một suất cơm từ thiện có thể không phải vì tham, mà vì có thể anh có mẹ già, con nhỏ. Hoặc anh lo lắng bữa sau chẳng có gì để ăn. Dân mạng kêu gọi những nhà hảo tâm hãy rộng lòng thêm một chút, du di cho những trường hợp đặc biệt.

Trên Facebook một người anh thân thiết của nhà hảo tâm này, phần sau của vụ việc đã được cập nhật. Theo đó, nhà hảo tâm đã cùng người vô gia cư về phường lập biên bản. Sau khi tìm hiểu thì biết, hoàn cảnh của người đàn ông này rất tội nghiệp, có lẽ quá nổi nóng không làm chủ được trong chốc lát mà đã có hành động xấu xí trên. 

Đi phát cơm từ thiện bị người vô gia cư ném vỡ kính ô tô, nhà hảo tâm có cách ứng xử làm ai cũng sốc - 2
Người lấy gạch ném vỡ kính xe cũng đáng trách, nhưng cũng thật đáng thương.

Nhà hảo tâm sau đó đã có quyết định bất ngờ: Viết giấy không truy cứu thêm vụ việc. Người anh thân thiết đã chia sẻ câu chuyện tiết lộ thêm, em mình đã tặng thêm cho người đàn ông ấy chút quà. Anh cũng khuyên em mình: "Nếu kính có bảo hiểm thì tha cho họ, đừng đẩy họ thêm nữa".

Cách hành xử nhân văn và cái kết có hậu của câu chuyện đã khiến dân mạng hạnh phúc lây. Họ bình luận:

- Một người thần trí bình thường thì họ đã không khổ tận cùng và hành động cũng chán tận cùng như vậy đâu bạn ạ. Thôi bỏ qua được thì bỏ qua, bởi vì chú ấy cũng làm gì còn cửa gì để đền được.

- Thiết nghĩ lần sau nếu gặp người xin thêm như thế thì mình cũng nên hỏi họ xin cho ai. Biết đâu ở nhà họ có con nhỏ hay mẹ già đang đau ốm? Nhưng bạn cũng cần có biện pháp giám sát, vì lần sau có thể không phải là cái kính xe nữa.

- Nhìn cái áo vặn ngược vặn xuôi, rách tả tơi thế kia là biết chú ấy nghèo ra sao rồi. Cảm ơn tấm lòng bao dung của bạn, để việc trao đi thực sự trọn vẹn.

Theo Bích Chi (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/di-phat-com-tu-thien-bi-nguoi-vo-gia-cu-nem-vo-kinh-o-to-nha-hao-tam-co-cach-ung-xu-lam-ai-cung-soc-16221140723365985.htm