Xã hội

Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân

Những người này túc trực cả ngày lẫn đêm để mua xăng dầu từ tài xế và sẵn sàng giúp sức cho việc rút trộm xăng dầu.

Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân

Trên số trước chúng tôi ghi nhận cảnh “tấp nập” rút trộm xăng dầu xe bồn của cánh tài xế Petrolimex trên đèo Hải Vân. Số xăng dầu đó sẽ đi đâu, ai mua nó?

Bán rẻ hơn cửa hàng 2.000 đồng/lít

Hải Vân thuộc hai tỉnh. Phía Bắc thuộc địa phận Thừa Thiên Huế còn phía Nam thuộc địa phận của Tp Đà Nẵng. Xăng dầu sau khi rút trộm sẽ được các tài xế bán cho các đầu nậu. Nếu bán ngay trên đèo, người ở Đà Nẵng sẽ mua ngay, còn ở phía Bắc tài xế chủ yếu bán tại một quán cà phê ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Chiều 29-9, chúng tôi có mặt tại điểm tập kết xăng dầu trộm ở thị trấn Lăng Cô. Theo lời giới thiệu, chúng tôi tiếp cận một người tên Ca để hỏi mua xăng dầu. Khi biết ý định mua nhiên liệu của chúng tôi, ông Ca bảo là “không biết, không có” và chỉ chúng tôi sang quán tạp hóa gần đó tìm hiểu.

Tuy nhiên, sau khi nghe chúng tôi nhắc tên những người mà ông Ca quen biết, ông thừa nhận: “Muốn mua bao nhiêu cũng có nhưng phải chờ gom hàng. Lấy cỡ ngày 300 lít thì em cung cấp được”. Ông ra giá: Dầu 490.000 đồng, xăng 95 thì 600.000 đồng, còn xăng 92 là 580.000 đồng/can 30 lít, rẻ hơn ở cửa hàng 2.000 đồng/lít. “Lấy số lượng nhiều, em có thể giao hàng tận nơi” - ông Ca nói.

Theo ghi nhận, ở quán cà phê nơi ông Ca ngồi có nhiều thanh niên túc trực ngày đêm. Khi xe bồn tấp vào, các thanh niên sẽ đến vị trí giấu xăng dầu trên xe để lấy và đưa rất nhanh vào bên trong. Tại đây luôn có sẵn hàng chục can 30 lít rỗng để đổi cho tài xế, còn can có xăng, dầu được tập kết, đến cuối ngày sẽ được xe tải đến chở đi.

Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân - 1
Ông Thanh đang giúp tài xế xe bồn rút nhiên liệu vào can.  Ảnh: HẢI HIẾU (cắt từ clip)
Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân - 2
Ông Thanh trả tiền cho tài xế.
Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân - 3
Ông Thanh chuẩn bị mang các can nhiên liệu xuống đèo.
Đầu nậu túc trực mua xăng dầu trên đèo Hải Vân - 4
Ông Ca túc trực ở quán cà phê thị trấn Lăng Cô hứa cung cấp xăng dầu rẻ hơn thị trường. Ảnh: HẢI HIẾU

Phụ tài xế lấy xăng dầu

Khi tìm hiểu nạn trộm xăng dầu, ống kính của chúng tôi nhiều lần ghi hình một người đàn ông tên Thanh túc trực mua xăng dầu của các tài xế trên đèo Hải Vân. Ông còn phụ giúp tài xế hút trộm xăng dầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Thanh gần 50 tuổi (ngụ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) hằng ngày lên đèo Hải Vân chờ mua xăng dầu từ xe bồn. Ông có thâm niên gần 20 năm buôn bán xăng dầu, từ thời hầm Hải Vân chưa thông xe.

Ông chạy chiếc Cub không biển số, yên sau được gắn khung sắt chuyên dụng để chở những can xăng dầu. Xăng dầu sau khi mua từ các xe bồn, ông chở đi giao ở nhiều nơi cho các tiệm tạp hóa, quán bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Địa điểm mà ông Thanh hay chờ mua xăng dầu xe bồn là một quán ăn tên Hoa Sữa trên đèo Hải Vân nằm cạnh lối đi bộ từ trên quốc lộ 1 xuống làng Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Chủ quán bán cơm cho các tài xế xe bồn kiêm luôn giữ xe cho những du khách xuống làng Vân picnic, cắm trại.

Tại đây, ông Thanh luôn thủ sẵn các can nhựa loại 30 lít giấu trong những bụi rậm phía ngoài quán.

Trưa 18-8, xe bồn liên tục tấp vào đậu kín quán Hoa Sữa, cảnh hút trộm diễn ra nhộn nhịp. Khoảng 11 giờ, xe bồn 43C-030.85 mang dòng chữ Sigma tấp vào vị trí kín nhất của quán. Tài xế mặc áo đen liên tục hút dầu từ bồn đổ vào bình chứa nhiên liệu phía bên tài.

Sau đó chừng 15 phút, xe bồn biển số 75C-085.56 mang dòng chữ Petrolimex sau khi lấy nhiên liệu từ Tổng kho xăng dầu Đà Nẵng, chạy lên dây cũng tấp vào đậu song song. Tài xế mặc đồng phục của hãng xăng dầu này liền mở cửa bước xuống cabin, mắt dáo dác nhìn xung quanh.

Lúc này, ông Thanh mặc quần short, ngực trần từ trong quán chạy về phía bụi cây lấy hai can loại 30 lít mang ra đưa cho tài xế. Tài xế liền lấy hai can này đưa vào vị trí van để lấy dầu, còn ông Thanh đứng đợi sẵn bên cạnh. Khi can nhiên liệu vừa đầy, ông Thanh liền xách rồi đi nhanh giấu vào bụi cây. Sau đó, ông quay ra tiếp tục xách thêm một can 30 lít nữa từ tài xế này về vị trí can nhiên liệu giấu trước đó.

Khi tài xế này đang loay hoay chuẩn bị đóng các thùng phụ tùng thì ông Thanh đem tiền ra đếm trả cho tài xế. Cuộc mua bán diễn ra chóng vánh chừng năm phút và tài xế lên xe chạy đi.

Khoảng 11 giờ 30, xe đầu kéo với rơmoóc biển số 43R-003.16 chở bồn nhiên liệu mang dòng chữ Petrolimex tấp vào vị trí xe bồn 75C-085.56 vừa rời đi. Ngay lập tức, ông Thanh xách ra hai thùng sơn để ngay vị trí các van. Tài xế cũng bước khỏi cabin đến đứng sát ông Thanh. Khi tài xế chuẩn bị mở van thì ông Thanh vào bụi rậm cạnh đó lấy một phễu lớn bằng kim loại đem ra. Ông Thanh mở nắp bình dầu (cho xe sử dụng) đặt lên rồi đi về đứng cạnh tài xế đang giữ thùng sơn. Sau đó, ông này giúp tài xế xách thùng sơn chứa dầu về phía bình chiết vào.

Tiếp đó, ông Thanh chạy nhanh về phía bụi rậm đem ra một can loại 30 lít. Ông Thanh đứng giữ cho can 30 lít này chảy nhiên liệu vào được nửa bình rồi để xuống đất. Liền sau đó, ông Thanh lấy thùng sơn hứng tiếp để chiết cho đầy can 30 lít này rồi xách vào bụi rậm…

Trong những ngày theo dõi, phóng viên nhiều lần ghi hình ông Thanh phụ tài xế hút xăng dầu. Có khi ông Thanh còn leo lên cả nóc xe bồn.

Theo điều tra, ông Thanh bán xăng với giá 570.000 đồng, dầu là 450.000 đồng cho một can loại 30 lít. Ngoài vị trí thường xuyên túc trực là quán trên, ông Thanh còn đi dọc trên đèo thuộc địa phận Đà Nẵng để mua xăng dầu từ cánh tài xế xe bồn.

Theo Hải Hiếu- Tấn Việt- Hải Hà (Pháp Luật TP HCM)
Loading...