Xã hội

Đấu giá biển số đẹp bế tắc trong nhiều năm

Pháp luật chưa công nhận biển số xe là một loại tài sản nên chủ trương đấu giá biển số xe đẹp dậm chân tại chỗ nhiều năm qua.
 

Pháp luật chưa công nhận biển số xe là một loại tài sản nên chủ trương đấu giá biển số xe đẹp dậm chân tại chỗ nhiều năm qua.

Một xe sang gắn biển số siêu đẹp.

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng cấp biển số xe ôtô tại tỉnh Thừa Thiên Huế thiếu minh bạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo việc cấp biển số xe ôtô 80A, 80B... cho doanh nghiệp; đồng thời soát các quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số ôtô và xe máy, nếu phát hiện vấn đề bất cập thì đề xuất sửa đổi.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cục cảnh sát giao thông cho biết, quy định hiện hành buộc tất cả các trường hợp đăng ký xe, lấy biển số đều phải nhấn nút chọn số ngẫu nhiên. Sau khi chọn, phần mềm trên máy tính sẽ tự động hiện kết quả, cán bộ đăng ký lấy đó là căn cứ để lưu vào hồ sơ quản lý và cấp biển số xe cho chủ phương tiện. 

"Trường hợp biển số đẹp gắn trên các xe sang như ở Huế, được báo cáo là việc hoàn toàn ngẫu nhiên. Phần mềm máy tính chọn số tự động nên các cán bộ khó có thể can thiệp", vị này cho hay.

Theo thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục Pháp chế, cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an), hiện tượng nhiều xe sang gắn biển số đẹp có thể là những trường hợp cá biệt, không phải địa phương nào cũng vậy.

"Quy định về đăng ký xe đã chặt chẽ, tuy nhiên các địa phương thực hiện như thế nào mới quan trọng. Có nơi làm tốt, nhưng có những địa phương vượt quá thẩm quyền và như báo chí vừa qua nhắc đến câu chuyện ở Huế là một điển hình", tướng Quân nói.

Cần quy định biển số xe là tài sản cá nhân

Để ngăn chặn hiện tượng xin cho biển số đẹp, năm 2010 Cục Cảnh sát giao thông đề xuất Bộ Công an, Chính phủ cho phép đấu giá biển số đẹp, số tiền đấu giá nộp vào ngân sách nhà nước, những biển số còn lại để người dân tự chọn.

Thời điểm đó, Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương và giao cho các Bộ phối hợp nghiên cứu triển khai, vấn đề này cũng được đưa ra Quốc hội và Bộ Công an đã có dự thảo nhưng sau đó không được thông qua vì vướng Luật đấu giá tài sản.

"Pháp luật chưa công nhận biển số xe là một loại tài sản mà chỉ coi đó là mã số để quản lý, nên từ đó đến nay việc đấu giá biển số xe gặp bế tắc", đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Theo thiếu  tướng Trần Thế Quân, việc đấu giá tạo ra sự công bằng, cùng với đấu giá là gắn biển số xe với cá nhân suốt đời sẽ giúp giảm chi phí cấp đổi biển số, qua đó quản lý phương tiện cũng dễ dàng hơn.

"Để làm việc này, cần sửa Luật để coi biển số xe như một loại tài sản, như con số gắn liền với mỗi người dân", tướng Quân nhấn mạnh.

Luật sư Phạm Thanh Bình, Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc, bày tỏ đồng tình với giải pháp đấu giá biển số xe đẹp. Ông nói: "Quan niệm của người dân về biển xe số đẹp, số điện thoại đẹp là rõ ràng và ai cũng muốn được sở hữu. Kho số lại rất lớn, vì vậy, nếu triển khai sẽ thu được lợi ích kép".

Theo Thông tư 15/2014 của Bộ Công an về hướng dẫn đăng ký xe, việc quản lý kho số và đăng ký biển số xe do Cục Cảnh sát giao thông và các Phòng CSGT, Công an tỉnh đảm nhiệm.

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ôtô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ôtô của các cơ quan, tổ chức...(biển xanh, biển trắng 80A, 80B, NN, NG).

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký, cấp biển số các loại xe ôtô, mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương... Cục CSGT và phòng CSGT các tỉnh sẽ quản lý kho số và đăng ký biển số xe theo quy định sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái từ A-Z, biển số xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99. Việc đăng ký biển số xe trên toàn quốc đều thực hiện qua các bước như nhấn nút chọn biển tự động và lấy số ngẫu nhiên.

Theo Bá Đô (VnExpress.net)