Xã hội

Đắk Lắk: Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt phi 10 cắm từ sau gáy đến góc hàm dưới

Trong lúc trèo tường để chặt cây, ông Cường đã bất ngờ té ngã và bị thanh sắt phi 10 cắm từ sau gáy sâu đến góc hàm dưới.

Chiều 11/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Văn Hữu Khánh, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị cây sắt lớn đâm từ vùng cổ ra đến tận góc hàm dưới.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Xuân Cường (61 tuổi, ngụ xã Ea Tu, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng 14h ngày 9/9, ông Cường trèo lên tường rào cao khoảng 2m để chặt cây thì bất ngờ bị trượt chân té ngã và bị một thanh sắt phi 10 cắm xuyên vào vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới.

Đắk Lắk: Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt phi 10 cắm từ sau gáy đến góc hàm dưới
Ông Cường đã bị thanh sắt cắm phi 10 từ sau gáy sâu đến góc hàm dưới

Người thân của ông Cường đã nhanh chóng cưa thanh sắt này và chuyển nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Tại bệnh viện, nạn nhân được các bác sĩ sơ cứu, băng và cố định cây sắt rồi cho chuyển tuyến đến bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ngay trong chiều cùng ngày.

Theo bác sĩ Khánh, do bệnh nhân có tiền sử suy tim đã thay van tim cơ học nhân tạo 9 năm và uống thuốc chống đông máu liên tục nên bị rối loạn đông máu. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ của nhiều khoa đã hội chẩn khẩn, xác định đường đi của thanh sắt bắt đầu từ vùng chẩm cổ ra đến góc hàm dưới bên phải và có liên quan đến các nhóm mạch máu.

“Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị huyết tương, xem xét chỉ số đông máu ổn định thì mới bắt đầu phẫu thuật. Trong quá trình mổ, bệnh nhân vẫn còn nguy cơ đông máu nên được truyền thêm 3 đơn vị huyết tương, 1 đơn vị máu và ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ ngay trong đêm”, bác sĩ Khánh cho hay.

Bác sĩ Khánh thông tin thêm: "Rất may thanh sắt đã xuyên qua giữa hai mạch máu lớn chỉ làm tổn thương nhẹ thành của động mạch cảnh ngoài, nếu chỉ lệch khoảng 3-5mm khiến đứt động mạch cảnh ngoài thì bệnh nhân cũng có thể tử vong. Hiện bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe và được điều trị, theo dõi tại bệnh viện".

Theo Mai Cường (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dak-lak-cuu-song-benh-nhan-bi-thanh-sat-phi-10-cam-tu-sau-gay-den-goc-ham-duoi-tintuc641492
Loading...